Sean Kong đã sớm bộc lộ năng khiếu nổi trội của mình ở môn Toán khi 5 tuổi đã có thể thực hiện phép nhân hai chữ số. Cậu bé bỏ qua các lớp mẫu giáo, "nhảy cóc" từ lớp 5 bậc tiểu học lên năm nhất trung học rồi học tiếp năm thứ ba và năm thứ năm bậc trung học trước khi nộp đơn vào đại học. Được biết đại học Thành phố Hong Kong xếp thứ 53 trong nhóm danh sách các trường tốt nhất thế giới.
Dù được nhận vào đại học ở độ tuổi trẻ hiếm có nhưng Sean nói bản thân không cảm thấy áp lực vì các anh chị trong trường đều rất thân thiện và coi cậu như bất kỳ sinh viên đại học nào khác.
Sean Kong cho biết đang theo đuổi ngành Kỹ thuật chế tạo thông minh và kỳ vọng ngành học này có thể góp phần định hình công nghệ ở tương lai, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất.
"Em đang tham gia khóa học tên kỹ thuật chế tạo thông minh. Khóa học này rất thú vị vì nó kết hợp một số thứ liên quan tới khoa học máy tính, như trí tuệ nhân tạo và big data có thể trợ cho các quy trình trong lĩnh vực sản xuất. Nó cũng liên quan nhiều tới khái niệm công nghiệp 4.0 và em muốn tiếp tục nghiên cứu theo hướng này", Sean nói.
Ngoài thời gian dành cho việc học, cậu bé 13 tuổi thích đọc sách, chơi cờ và tự học các ngôn ngữ lập trình như Python hay Java.
Sean là học sinh thứ hai của Trường tiểu học và THCS Wong Kam Fai, thuộc đại học Baptist Hong Kong, vào đại học từ khi chưa đầy 18 tuổi. Trước Sean Kong có Ho Tsz-chun – người từng theo học tại đại học Oxford vào năm 15 tuổi.
Trường tiểu học và THCS Wong Kam Fai có Trung tâm Đào tạo và Phát triển Tài năng nhằm giúp phát hiện và bồi dưỡng tài năng của trẻ ngay từ bậc tiểu học. Những em có năng khiếu về Toán có thể được tham gia vào các lớp học nâng cao và được học vượt nếu vượt qua những bài kiểm tra, đánh giá.
Phó Hiệu trưởng nhà trường, bà Claudia Liu Wing-ki khẳng định nhà trường luôn cố gắng thúc đẩy “sự phát triển lành mạnh” ở những thần đồng nhỏ tuổi. “Sean là học sinh tài năng. Chúng tôi luôn cố gắng thúc đẩy sự phát triển cũng như nuôi dưỡng tài năng của những thần đồng như Sean”, bà Claudia nói.
Minh Hoa (t/h)