Cây dại vừa dùng làm rau vừa làm thuốc, trồng bán cũng kiếm bộn

Thứ 4, 26/02/2025 15:21

Giống cây này rất dễ trồng, có giá trị kinh tế cao và đặc biệt hữu ích cho sức khỏe đường tiêu hóa.

Cây quý người Việt vừa dùng làm rau, vừa dùng như thuốc

Cây chút chít, hay còn gọi là trút trít, lưỡi bò, dương đề, rumex acetosa… là một giống cây thân thảo thuộc họ rau răm, mọc phổ biến từ vùng đồng bằng đến trung du, miền núi nước ta. Nó có thể dùng làm thực phẩm, có vị chua đặc trưng, giàu vitamin A, vitamin C, axit oxalic.

img

Cây chút chít cũng có mặt ở nhiều quốc gia khác, như Trung Quốc và một số nước châu Âu. Đây là giống cây rất dễ trồng, dễ thích nghi với nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Ngay cả ở vùng khí hậu khắc nghiệt, chúng vẫn có tốc độ sinh trưởng tuyệt vời. Chỉ cần có đủ nắng, cây sẽ phát triển rất mạnh. 

img

Nếu như phần lá được dùng để chế biến các món ăn thì phần rễ của cây chút chít lại được dùng làm thuốc. Loại rễ này có thể đào quanh năm, nhưng tốt nhất là vào mùa thu đông (tháng 8, 9, 10). Rễ già của cây trên 2 tuổi sau khi thu hoạch sẽ được thái lát và sấy khô để dùng dần. 

img

Theo y học cổ truyền, rễ cây chút chít có vị đắng, tính hàn, quy kinh vị, tràng, có công dụng thanh nhiệt, sát trùng, điều trị táo bón. Vì vậy, người ta thường dùng loại rễ này để làm thuốc nhuận tràng. Còn trong y học hiện đại, dịch chiết bằng ethanol của cây chút chít có công dụng ức chế nấm tóc. 

Bạn có thể tìm mua cây chút chít khô trên chợ mạng với giá từ 102.000 - 138.000đ/kg, hoặc mua hạt giống với giá rẻ hơn. Ở Trung Quốc, cây chút chít cũng có giá bán tốt, khoảng 60 NDT (202.000đ)/kg.

Hương Nguyễn (Theo Sannong Xiaoqi)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.