Hơn 10 năm ấp ủ khởi nghiệp từ loại quả đặc trưng vùng quê
Sinh ra và lớn lên ở vùng Đất Đỏ giàu truyền thống cách mạng, anh Nguyễn Hữu Hiếu (40 tuổi, trú tại thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) luôn có tình yêu đặc biệt với quả Lêkima, sản vật gắn liền với biểu tượng mang dấu ấn lịch sử địa phương, quê hương của nữ anh hùng Võ Thị Sáu.
Qua hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mới lạ, không nơi nào có được.
Anh Hiếu cho biết, vào năm 2013, sau khi tốt nghiệp một trường cao đẳng tại thành phố Hồ Chí Minh, anh quyết định trở về quê nhà để khởi nghiệp từ chính loại quả đặc trưng của quê hương, đó là quả Lêkima, loại cây được trồng phổ biến nơi vùng thôn quê anh sinh sống. Lêkima hay còn gọi là quả trứng gà.
Theo chia sẻ của anh Hiếu, hơn 10 năm trước, trong một lần ghé vào công viên để viếng nữ anh hùng Võ Thị Sáu, anh nhìn thấy hàng cây Lêkima với những chùm trái chín vàng ruộm rơi đầy dưới gốc. Từ đó, trong anh nảy ra ý tưởng sẽ tạo sản phẩm từ chính loại quả này.
Để thực hiện ý tưởng, ban ngày anh Hiếu đi thu mua quả Lêkima từ vườn của những hộ dân trong vùng, đến tối mang ra nghiên cứu, thử nghiệm các sản phẩm làm ra từ trái này.
“Ban đầu, công việc khá khó khăn bởi mọi thứ đều do bản thân tự mày mò. Nhưng với quyết tâm của mình, cuối cùng tôi đã thành công khi lựa chọn làm trà từ quả Lêkima”, anh Hiếu chia sẻ.
Trà Lêkima Đất Đỏ
Anh Hiếu kể, đến tháng 7/2023, từ những kinh nghiệm tích luỹ cùng với số vốn dành dụm được, anh đã cho ra sản phẩm trà Lêkima hoàn thiện cùng nhãn mác do chính tay anh thiết kế, được mọi người nhiệt tình ủng hộ. Sản phẩm của anh Hiếu có tên là Leki - MDD, nghĩa là Lêkima miền Đất Đỏ.
Sau khi hoàn thiện quy trình sản xuất, anh Hiếu bắt đầu mua máy móc, thuê nhà xưởng để làm cơ sở chế biến.
“Đến nay, mỗi ngày cơ sở của tôi cho ra khoảng 500 sản phẩm, với đầu ra ổn định nên thu nhập đạt từ 200-250 triệu đồng mỗi năm”, anh Hiếu nói.
Theo anh Hiếu, để trà ngon thì quả Lêkima được chọn không quá chín mà chỉ vừa bắt đầu ngả sang màu vàng. Sau khi hái về sẽ rửa sạch, tách bỏ hạt, ngâm muối để khử chát rồi đưa vào máy bào sợi.
Tiếp đến là công đoạn sấy tươi để khử chất chát trong quả. Cuối cùng là khâu sấy khô, công đoạn quyết định hương vị và độ ngọt của trà.
Theo tính toán của anh Hiếu, với 10kg quả Lêkima tươi sau khi chế biến thu được khoảng 1kg trà thành phẩm.
Nói về định hướng và mở rộng quy mô sản xuất lâu dài, anh Hiếu cho biết đang thực hiện kế hoạch đầu tư vùng trồng và phân phối giống cây Lêkima chất lượng cho người dân để đảm bảo nguồn nguyên liệu. Đồng thời, anh tiếp tục nghiên cứu nhiều sản phẩm khác làm ra từ loại quả cây này.
“Qua những dấu ấn lịch sử truyền thống của quê hương Đất Đỏ anh hùng, chúng tôi là thế hệ trẻ muốn tiếp nối câu chuyện xưa từ quả Lêkima, từ đó tạo ra sản phẩm trà Lêkima Đất Đỏ với mong muốn lưu giữ lại những giá trị lịch sử, văn hóa gắn liền với địa phương”, anh Hiếu chia sẻ.
Đến nay, sản phẩm trà Lêkima của anh Hiếu được UBND huyện Đất Đỏ chọn để đưa vào sản phẩm OCOP của địa phương, hướng đến quảng bá ra nhiều tỉnh thành trong cả nước.
Sản phẩm cũng đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Gio Linh