Khi trai Tây nướng nem, bán bánh
“Nam thần bánh xèo” chính là bạn trai của chủ quán - Moritz, 28 tuổi, người Thuỵ Sĩ. Moritz mới sang Việt Nam khoảng 6 tháng. Buổi sáng, anh tham gia giảng dạy tiếng Đức tại một trung tâm ở Hà Đông. Buổi tối, anh lại trở thành “thợ bánh” lành nghề, hỗ trợ bạn gái bán bánh xèo.
Niềm đam mê với ẩm thực đường phố Việt Nam chính là lý do đưa Moritz đến với công việc này. “Tôi luôn bị thu hút bởi sự độc đáo và đa dạng của văn hóa ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là các món ăn đường phố. Đó là lý do tôi yêu thích công việc này” - Moritz chia sẻ.
Trước khi trở thành “nam thần bánh xèo”, Moritz đã từng có một chuyến du lịch ngắn ngày đến Việt Nam. Ấn tượng bởi sự phong phú và đa dạng của văn hóa nơi đây, anh quyết định quay trở lại vào năm 2023 và bắt đầu hành trình mới với công việc tình nguyện tại Hà Nội. Tại đây, anh gặp gỡ chị Duyên. Cặp đôi cùng nhau mở quán bánh xèo nhỏ này.
Bằng chất giọng tiếng Việt lơ lớ, anh Moritz thu hút sự chú ý của thực khách khi đến quán nem lụi trên đường Phan Đình Phùng (Hà Nội) bởi sự thuần thục khi nướng món nem truyền thống của người Việt.
Năm 2023, chàng trai Thụy Sĩ này đến Việt Nam và có một tháng rong ruổi khắp từ Bắc vào Nam để khám phá đất nước xinh đẹp này. Ngay từ khi đó, anh đã phải lòng bởi vẻ đẹp của cảnh sắc và văn hóa Việt.
Cuối năm, anh quyết định quay lại và tham gia hoạt động tình nguyện trong 6 tuần. Đó chính là quãng thời gian khiến anh quyết định "mình sẽ ở lại Việt Nam" khi quen được nhiều người bạn mới, đặc biệt nhất là cô bạn gái giỏi nấu ăn.
"Tôi nghĩ việc đến Việt Nam là một cơ duyên, đặc biệt khi gặp Duyên, cô ấy là bạn gái của tôi. Duyên rất giỏi nấu ăn, cô ấy thường chia sẻ với tôi rất nhiều về đam mê đồ ăn.
Tôi rất yêu món ăn Việt Nam. Ở quê nhà, thỉnh thoảng tôi cũng nấu ăn cho gia đình. Sang đây, tôi được Duyên dạy cách làm món Việt, nhất là đồ ăn đường phố. Nên khi cô ấy quyết định mở quán, tôi đã ủng hộ ngay", anh Moritz bày tỏ.
Theo anh Moritz, so với Thụy Sĩ, ẩm thực của Việt Nam đa dạng phong phú hơn rất nhiều. Thụy Sĩ thường có những món ăn nhiều bơ sữa, phomai hay các món Ý, Pháp. Khi mới đến Việt Nam, chàng trai này đã thử vô số món ở các vùng, miền khác nhau.
"Tôi đã thử nhiều món ăn, đều tuyệt ngon. Các nhà hàng cũng rất tốt, nhiều đầu bếp nấu ăn ngon. Tôi rất bất ngờ trước nhiều món ăn, dù trông không sang chảnh đâu nhưng vị rất ngon, hương vị rất hài hòa", chàng trai Thụy Sĩ kể.
Giới thiệu món Việt cho khách quốc tế
Nằm ngay trong khu phố Pháp của Hà Nội, quán bánh xèo, nem lụi nhỏ này cũng được nhiều du khách quốc tế ghé qua. Với vốn tiếng Anh của mình, chị Lê Duyên (Nam Định) cho biết anh Moritz đã hỗ trợ mình rất nhiều khi đón khách nước ngoài.
"Mỗi lần khách vào, bạn ấy đon đả đón tiếp, giới thiệu về món ăn say mê. Hằng ngày khoảng 18h30, sau khi tan làm, bạn ấy lại qua quán giúp mình.
Moritz vừa nướng nem lụi, lấy nước chấm vừa mời khách. Đối với khách nước ngoài, bánh xèo khá lạ nên Moritz nhiệt tình hướng dẫn luôn cách gói và ăn như thế nào. Từ khi bạn ấy sang phụ giúp mình, quán mình đông hẳn lên cả khách Việt lẫn khách quốc tế", Duyên kể.
Đã hơn 3 tháng ở Hà Nội, Moritz cũng có thêm nhiều người bạn Việt Nam mới. Họ chính là hàng xóm và người bán hàng gần quán ăn. Với anh, việc phụ giúp bạn gái tại quán là việc làm rất thú vị, vừa có thêm thời gian trò chuyện với Duyên, vừa làm giàu thêm vốn tiếng Việt.
"Trước đây, tôi cũng đã học tiếng Việt rồi nhưng chỉ biết một chút. Giờ đây, Duyên chính là cô giáo của tôi. Mỗi ngày một chút, tiếng Việt của tôi đã tốt hơn nhiều", Moritz bộc bạch.
Mỗi ngày, quán bán được từ 80-100 suất bánh xèo và khoảng 300-400 chiếc nem lụi. Nhiều thực khách tìm đến quán vì tò mò trước hình ảnh chàng trai Tây nướng nem lụi trên phố.
Vẫn luôn tay nướng nem phục vụ khách, Moritiz nói: "Tôi coi đây là hành trình mới trong cuộc đời. Tôi hy vọng sẽ ở lại Việt Nam lâu hơn nữa. Không biết là bao nhiêu lâu, nhưng sẽ lâu đấy".
Chia sẻ với Lao động, chị Trang (20 tuổi, Ninh Bình) - nhân viên của quán bánh xèo nói: “Đúng là ban đầu mọi người đến đây vì sự tò mò, nhưng quán đông như vậy là do khách thấy đồ ăn ngon. Nguyên liệu của mình tươi, tự làm nên đảm bảo chất lượng. Khách đến đây ăn thường khen nước chấm ngon, vỏ bánh xèo giòn và không bị ngấm dầu”.
Chị Trịnh Thu Hiền (40 tuổi, Long Biên) - một thực khách đến quán ngay lúc còn suất cuối cùng, chia sẻ: “Bánh xèo ở đây có vỏ giòn rụm, phần nhân có tôm tươi, thịt nạc chắc thịt. Chị xem video trên Facebook, thấy tò mò về anh Tây nên hai mẹ con đã phải lặn lội từ Long Biên sang đây ăn thử”.
KHÁNH LINH (t/h)