Chỉ cần thêm nguyên liệu này, chiếc bánh chưng sẽ xanh từ vỏ đến ruột

Chỉ cần thêm nguyên liệu này, chiếc bánh chưng sẽ xanh từ vỏ đến ruột

Nguyễn Minh Anh

Nguyễn Minh Anh

Thứ 2, 01/02/2021 07:04

Chỉ 1 mẹo nhỏ này thôi đảm bảo chiếc bánh chưng của gia đình bạn sẽ xanh từ vỏ đến ruột.

Bánh chưng đạt yêu cầu phải có màu xanh đặc trưng của lá, nếp mềm dẻo mà không nát, thịt mỡ phải vừa đủ không ít không nhiều. Điều đặc biệt, làm cách nào để lớp gạo nếp và vỏ ngoài bánh chưng có màu xanh đẹp mắt?

Đó chính là nước lá giềng!

Bạn hãy dùng lá giềng (riềng) giã nhỏ lấy nước trộn với nếp ngay trước khi gói bánh, như vậy bánh sẽ có một màu xanh suốt từ vỏ đến nhân và lại có một mùi thơm rất đặc biệt. Ngoài ra, trước khi gói bánh còn phải chần lá qua nước sôi để diệt hết mầm nấm mốc. Nếp phải được đãi thật sạch qua hàng chục nước đến khi nào nước trong mới thôi. Làm như vậy để rửa trôi hết bụi cám bám quanh hạt nếp đi, bánh sẽ trong và lâu bị chua.

Khi nấu bánh, dùng lá dư, sống lá dong đã cắt chèn dưới đáy nồi và xung quanh mặt trong của nồi để bánh không bị cháy, ngoài ra số lá này cũng làm nước nấu bánh xanh hơn.

Bạn có nên gói bánh chưng bằng khuôn? Nên hạn chế vì gói bánh bằng khuôn thì lá sẽ bị cắt triệt để, lớp lá dọc ngoài mỏng, 4 góc bánh bị cắt lá ghép vào nhau nên bánh dễ bị bục khi chèn ép. Những góc này cũng là nơi dễ bị mốc nhất. Thế nên bí quyết để luộc bánh chưng xanh và ngon là bạn nên gói bánh bằng tay.

Đời sống - Chỉ cần thêm nguyên liệu này, chiếc bánh chưng sẽ xanh từ vỏ đến ruột

Bánh chưng gói bằng tay sẽ mềm và có vẻ ngon hơn việc gói vuông bằng khuôn. (Ảnh minh họa)

Gói bánh chưng phải gói bằng mặt sống lưng lá chứ không nên gói mặt trong. Một số người vẫn bị mắc lỗi này. Lúc gói bánh cần gói chặt tay, sao cho khi bạn vỗ bánh xuống đất sẽ làm bánh càng vuông vức hơn. Luộc bánh chưng là khâu quan trọng nhất vì luộc bánh chưng mất nhiều thời gian và công sức. Chú ý khi luộc nhớ chèn chặt bánh để khỏi bị vỡ vì khi đun bánh nở ra, luộc bánh bằng củi sẽ thơm ngon và nhừ hơn bằng các loại khác.

Đời sống - Chỉ cần thêm nguyên liệu này, chiếc bánh chưng sẽ xanh từ vỏ đến ruột (Hình 2).

Cuối năm lại nhớ nồi bánh chưng quê. (Ảnh minh họa)

Nồi bánh phải đủ lửa để nước luôn sôi, không bao giờ được thiếu nước nên có thùng tiếp nước bên cạnh. Bạn không được đổ nước lạnh vào khi tiếp nước cho nồi bánh chưng, nước lạnh sẽ làm bánh nửa chín nửa sống, bị lại gạo sau này.

Nguyên Anh (Tổng hợp)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.