Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, chị Nguyễn Thị Ánh Hồng từng vất vả làm ăn nhưng kinh tế không mấy cải thiện. Trong một thời gian dài suy nghĩ về làm ăn xa, vào năm 2004, gia đình chị Nguyễn Thị Ánh Hồng từ tỉnh Phú Thọ vào xã Ea Tar, huyện Cư M'gar, Đắk Lắk để lập nghiệp. Ban đầu, vào vùng kinh tế mới, cả gia đình chị Hồng phải đi làm thuê suốt 6 năm. Đến khi có chút vốn liếng, gia đình chị Hồng đã tích góp từng mảnh đất nhỏ để phát triển kinh tế.
Gần 20 năm xây dựng sự nghiệp ở vùng kinh tế mới, đến nay không chỉ thoát ra khỏi diện hộ nghèo, gia đình chị Hồng có 3 ha sầu riêng xanh tốt, đang cho thu hoạch. Đáng chú ý mùa vụ vừa qua, dù có 1 ha mới thu hoạch vụ đầu nhưng vườn sầu riêng của gia đình chị Hồng đã thu được 47 tấn, bán với giá 84.000 đồng/kg.
"Sau khi trừ chi phí đầu tư khoảng 200 triệu đồng, gia đình tôi đạt lợi nhuận khoảng 3,7 tỷ đồng. Tôi cũng cho con gái lên Tp.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk học nội trú với học phí 10 triệu đồng/tháng", chị Hồng chia sẻ với Người Lao Động.
Thời gian gần đây huyện Krông Pắk là "thủ phủ" sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk với hàng ngàn hộ dân thu nhập tiền tỷ mỗi năm. Không chỉ gia đình chị Ánh Hồng làm giàu nhờ trồng loại cây có trái thơm nức mũi này mà nhiều nông dân khác ở đây cũng có thu nhập đáng ngưỡng mộ. Cụ thể, gia đình ông Sửu có vườn sầu riêng già, chỉ rộng hơn 7 sào với 87 cây nhưng thu được hơn 2 tỷ đồng. Có những cây sầu riêng đạt sản lượng 4 tạ quả, tương đương hơn 30 triệu đồng/cây.
Trao đổi với Người Lao Động ông Nguyễn Ngọc Giao, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cư M'gar, cho hay sầu riêng ở huyện là cây trồng phát triển sau nhưng được các doanh nghiệp thu mua đánh giá tốt nhất nhì Tây Nguyên. Vụ vừa qua, do mưa nhiều nên cơm sầu riêng nhiều vùng ở Đắk Lắk bị sượng nhưng sầu riêng Cư M'gar vẫn cho chất lượng tốt.
"Sầu riêng Cư M'gar đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học - Công nghệ) cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Nhãn hiệu "Sầu riêng Cư M'gar" sẽ là động lực giúp cho người trồng sầu riêng yên tâm sản xuất, tạo ra giá trị sản phẩm đặc sản, mang lại nguồn lợi lớn về kinh tế cho nông dân", ông Giao chia sẻ.
Những năm qua, với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng thuận lợi và phù hợp, Đắk Lắk được mệnh danh là “thủ phủ” cà phê Việt Nam và là “vựa” sầu riêng của cả nước. Với giá cả cao như thời gian gần đây, cây sầu riêng đã mang lại thu nhập cao cho nhà nông nơi đây.
Theo báo Nhân Dân, cuộc sống của người nông dân thay đổi lớn trong vài năm gần đây là nhờ cây sầu riêng. Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Đắk Lắk, hiện toàn tỉnh có hơn 32.700 ha sầu riêng, trong đó có 9.556 ha trồng thuần và hơn 23.200 ha trồng xen, sản lượng hơn 281 nghìn tấn, đứng thứ hai cả nước, sau tỉnh Tiền Giang.
Những năm qua, giá sầu riêng trên thị trường luôn ở mức cao, nhất là từ giữa năm 2022, khi quả sầu riêng của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc đã đẩy giá sầu riêng tăng cao. Như năm 2022, sản phẩm sầu riêng Đắk Lắk xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đạt 11,7 triệu USD; năm 2023 tăng lên đến 160 triệu USD.
Chi Cục trưởng Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Đắk Lắk Nguyễn Khắc Hiển cho biết: “Với điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp, những năm gần đây, các loại cây ăn quả, nhất là sầu riêng trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh cả về diện tích, năng suất và sản lượng”.
Theo đại diện ngành nông nghiệp tỉnh Đắk Lắk, trong vụ sầu riêng năm 2023, giá trị thu về của mỗi ha sầu riêng trên địa bàn tỉnh đạt từ 1-1,2 tỷ đồng; lợi nhuận khoảng 700 triệu đồng/ha. Nhờ đó, đã giúp hàng nghìn hộ trồng sầu riêng, nhất là những hộ trồng từ 2-3 ha trở lên, mỗi năm thu nhập hàng tỷ đồng, góp phần làm thay đổi cuộc sống nhân dân, tỉ lệ hộ giàu tăng nhanh và đổi mới diện mạo nông thôn trong tỉnh.
Hiệu quả kinh tế của cây sầu riêng tại Đắk Lắk nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên đã rõ. Tuy nhiên, “cơn sốt” sầu riêng, tình trạng nông dân ồ ạt mở rộng diện tích, số lượng chưa đi đôi với chất lượng, đang đặt ra yêu cầu phải có giải pháp để phát triển bền vững ngành hàng sầu riêng, một trong những loại trái cây có giá trị lớn nhất hiện nay tại Đắk Lắk.
Quả sầu riêng được ví như "vua của các loại trái cây"
- Phòng ung thư: Chất chống oxy hóa trong sầu riêng có thể vô hiệu hóa các gốc tự do thúc đẩy ung thư. Nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất sầu riêng đã ngăn chặn một dòng tế bào ung thư vú lan rộng.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Quả sầu riêng chứa hàm lượng chất xơ cao, rất cần thiết cho chức năng của nhiều hệ thống trong cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Giúp giảm các tình trạng như táo bón và tắc nghẽn trong ruột, các vấn đề như chướng bụng, đầy hơi, ợ chua, chuột rút và khó tiêu có thể được giảm bớt.
- Giúp xương chắc khỏe: Sầu riêng là một nguồn cung cấp magiê, kali, mangan và đồng tuyệt vời, tất cả đều đóng vai trò không thể thiếu trong việc phát triển và duy trì sức mạnh và độ bền của xương. Kali làm tăng hiệu quả hấp thụ chất dinh dưỡng của các tế bào, đồng thời cải thiện sức khỏe của xương. Những khoáng chất thiết yếu trên giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh loãng xương.
- Rất tốt cho sức khỏe tim mạch: Ăn loại quả này thường xuyên có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Chất xơ của nó giúp giảm lượng cholesterol trong máu bằng cách loại bỏ cholesterol LDL (cholesterol xấu) ra khỏi cơ thể và nhanh chóng loại bỏ chúng dưới dạng chất thải trước khi nó có thể gây ra bất kỳ tổn thương nào cho hệ thống tim mạch dưới dạng tích tụ mảng bám.
- Chống lão hóa hiệu quả: Sầu riêng là loại quả thơm ngon bổ dưỡng và có đặc tính chống oxy hóa bắt nguồn từ vitamin và thành phần hóa học hữu cơ. Nếu ăn sầu riêng thường xuyên có thể thúc đẩy cơ thể bạn loại bỏ các gốc tự do có hại, làm giảm nguy cơ lão hóa sớm và trì hoãn sự xuất hiện của các triệu chứng như nếp nhăn, đốm đồi mồi, thoái hóa điểm vàng, rụng tóc, rụng răng, viêm khớp và bệnh tim
Trúc Chi (t/h)