Từng vất vả làm nông ở quê nhưng kinh tế không mấy khả quan, nông dân Nguyễn Thị Thanh ở Hà Nam quyết định vào Tây Nguyên lập nghiệp. Không ngờ vùng đất "hứa" này đã đem lại nguồn lợi kinh tế đáng mơ ước cho gia đình chị.
Vốn là con nhà nông nên nông dân Nguyễn Thị Thanh luôn chịu khó làm việc nhưng kinh tế không mấy khá giả. Với mong muốn lập nghiệp ở vùng đất mới, năm 1991, vợ chồng chị quyết định chuyển vào xã Tà Nung, Tp.Đà Lạt, Lâm Đồng sinh sống. Thuở ban đầu, bước chân đến vùng đất mới vợ chồng bà duy trì nghề đan nong truyền thống để bán.
Với mong muốn thoát nghèo và làm giàu ở đây, thời điểm đó dù có trong tay dù ít vốn, nhưng vợ chồng chị Thanh quyết vay mượn thêm người thân để mua đất sản xuất. May mắn thay, chỉ sau 3 năm, vợ chồng bà đã có tổng cộng 5 ha đất trồng cà phê.
Một bước ngoặt đến với gia đình chị nông dân này vào năm 2004, trong lần sang thăm người thân tại thị trấn Chư Prông, nhận thấy nơi này có đường giao thông, bệnh viện, trường học thuận lợi, gia đình bà quyết định bán hết nương rẫy ở Lâm Đồng để qua đây lập nghiệp.
“Do giá đất hồi đó còn rẻ nên vợ chồng tôi bán hết nhà cửa, đất đai mà chẳng được bao nhiêu. Khi qua Gia Lai, vợ chồng tôi chọn nghề mua bán cà phê để có thu nhập. Nhờ làm ăn may mắn, đến năm 2015, vợ chồng tôi đủ tiền mua 3 ha cà phê và chuyển hẳn sang làm vườn”, nông dân Nguyễn Thị Thanh chia sẻ với báo Gia Lai.
Tại trang trại rộng lớn của gia đình, chị Thanh chia sẻ về vườn cây tiền tỷ của gia đình. Cái duyên giúp chị có thu nhập cao như hiện tại là nhờ sự việc bất ngờ đến vào năm 2016. Do vườn cà phê già cỗi cho năng suất thấp nên vợ chồng chị quyết định phá bỏ để trồng sầu riêng Thái.
Dù chỉ trồng cây nhưng chị nông dân này không ngừng học hỏi mỗi ngày. Để vườn cây phát triển tốt, cho năng suất cao, chị tham gia các lớp tập huấn và lên mạng học hỏi thêm kinh nghiệm chăm sóc. Bên cạnh đó nhằm tăng gia sản xuất, chị nuôi thêm gà để lấy phân bón cho cây sầu riêng. Sau một thời gian chăm chỉ làm việc đến năm 2020, gia đình chị trồng được tổng cộng 300 cây sầu riêng.
“So với trồng cà phê thì trồng sầu riêng tốn ít công sức mà giá trị kinh tế mang lại cao hơn. Riêng năm 2023, chỉ mới có 200 cây cho thu hoạch nhưng gia đình tôi đã thu về gần 30 tấn quả. Với giá bán trung bình 70 ngàn đồng/kg, trừ chi phí, gia đình lãi gần 1,5 tỷ đồng”, chị Thanh phấn khởi cho hay.
Tiết lộ thêm về kinh nghiệm chăm sóc vườn cây "tiền tỷ" chị Thanh cho biết, để cây trồng đạt năng suất cao thì theo thời gian, tán cây sầu riêng ngày càng rộng và năng suất cũng tăng dần. Khi sầu riêng ở giai đoạn kinh doanh phải chú trọng việc bón phân, tưới nước đúng liều lượng và thời điểm, đặc biệt là giai đoạn cây ra hoa, đậu quả rất quan trọng.
Nói về bí quyết trồng cây có doanh thu tiền tỷ chị Thanh nhấn mạnh: “Kinh nghiệm của tôi là trước khi sầu riêng ra hoa khoảng 1 tháng thì tưới nước đảm bảo độ ẩm vừa phải, sau đó bón thêm phân kali để cây ra hoa nhiều và đều hơn. Đến khoảng tháng 12 dương lịch hàng năm, sầu riêng ra hoa là tôi theo dõi và bón 3-4 đợt phân hữu cơ để cây đủ dinh dưỡng nhằm tăng tỉ lệ đậu quả. Đặc biệt, giai đoạn nuôi quả, tôi bón thêm phân kali cho cây để cơm ngon và dẻo hơn”.
Để tăng thêm thu nhập ngoài sầu riêng, gia đình chị Thanh còn tận dụng đất trồng thêm hơn 1.000 cây nhãn xen trong vườn sầu riêng. Cũng chính nhờ sự nhanh nhạy và chịu khó mà nhãn ra quả trái vụ và bán được giá cao. Cũng chính nhờ "tay ngang" đan xen trồng thêm nhãn mà mỗi năm, gia đình bà thu 6-7 tấn quả, bán được 150-200 triệu đồng.
Không chỉ trồng cây chị Thanh còn xây dựng nhà nuôi yến trị giá hơn 1 tỷ đồng. Hiện dù có thu nhập cao nhưng chị Thanh không ngừng nâng cao "tay nghề". Điển hình với mô hình cây sầu riêng, chị tham gia liên kết với Hợp tác xã Minh Phát Farms để được hướng dẫn chăm sóc theo hướng VietGAP nhằm nâng cao năng suất, chất lượng.
Từ những gì làm và đạt được của nông dân Nguyễn Thị Thanh trong thời gian qua mà bà Nguyễn Thanh Hoa - Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Chư Prông cho biết: Trong những năm qua, gia đình chị Thanh rất chịu khó và sáng tạo trong lao động sản xuất để nâng cao thu nhập.
Không chỉ làm giàu cho bản thân chị Thanh còn tạo việc làm ổn định cho 3 hộ khó khăn ở tổ 5 và tích cực chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho các hội viên nông dân trên địa bàn.
Sầu riêng được ví như "vua của các loại trái cây"
Lợi ích từ sầu riêng mang đến cho sức khỏe:
- Phòng ung thư: Chất chống oxy hóa trong sầu riêng có thể vô hiệu hóa các gốc tự do thúc đẩy ung thư. Nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất sầu riêng đã ngăn chặn một dòng tế bào ung thư vú lan rộng, theo Thanh Niên.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Quả sầu riêng chứa hàm lượng chất xơ cao, rất cần thiết cho chức năng của nhiều hệ thống trong cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Giúp giảm các tình trạng như táo bón và tắc nghẽn trong ruột, các vấn đề như chướng bụng, đầy hơi, ợ chua, chuột rút và khó tiêu có thể được giảm bớt.
- Giúp xương chắc khỏe: Sầu riêng là một nguồn cung cấp magiê, kali, mangan và đồng tuyệt vời, tất cả đều đóng vai trò không thể thiếu trong việc phát triển và duy trì sức mạnh và độ bền của xương. Kali làm tăng hiệu quả hấp thụ chất dinh dưỡng của các tế bào, đồng thời cải thiện sức khỏe của xương. Những khoáng chất thiết yếu trên giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh loãng xương.
- Rất tốt cho sức khỏe tim mạch: Sầu riêng có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Chất xơ của nó giúp giảm lượng cholesterol trong máu bằng cách loại bỏ cholesterol LDL (cholesterol xấu) ra khỏi cơ thể và nhanh chóng loại bỏ chúng dưới dạng chất thải trước khi nó có thể gây ra bất kỳ tổn thương nào cho hệ thống tim mạch dưới dạng tích tụ mảng bám.
- Chống lão hóa hiệu quả: Sầu riêng là loại quả thơm ngon bổ dưỡng và có đặc tính chống oxy hóa bắt nguồn từ vitamin và thành phần hóa học hữu cơ. Nếu ăn sầu riêng thường xuyên có thể thúc đẩy cơ thể bạn loại bỏ các gốc tự do có hại, làm giảm nguy cơ lão hóa sớm và trì hoãn sự xuất hiện của các triệu chứng như nếp nhăn, đốm đồi mồi, thoái hóa điểm vàng, rụng tóc, rụng răng, viêm khớp và bệnh tim.
Trúc Chi (t/h)