Giới thượng lưu tin rằng, ăn trứng cá tầm thường xuyên, sẽ giúp cơ thể được bổ sung đầy đủ dưỡng chất, cải thiện hệ thống miễn dịch, luôn trẻ khỏe và không mắc phải những bệnh gout, tiểu đường, mỡ máu,... như ăn thịt động vật khác. Chính vì thế, loại trứng cá này luôn được các đại gia yêu thích.
Ông Lê Anh Đức, Tổng giám đốc một doanh nghiệp về cá tầm ở Việt Nam cho biết trên tờ Vietnamnet, để mở tiệc trứng cá tầm cuối năm, khách hàng thường phải đặt trước khoảng 2 tháng. Khi đó họ sẽ chọn những con cá ngon nhất, to nhất, có chất lượng trứng tốt nhất đưa vào chăm sóc đặc biệt, đợi ngày mang đến bàn tiệc. Cá được vận chuyển bằng máy bay, cùng với nhân viên mổ cá và đến nơi vẫn còn sống khỏe mạnh.
Trứng cá tầm có 4 giai đoạn và lấy trứng cá ở đầu giai đoạn 4 là ngon nhất, bổ nhất, bởi có giá trị dinh dưỡng cao. Sau giai đoạn này trứng sẽ giảm chất lượng, thoái hóa, dễ bị vỡ nát, không còn nhiều dinh dưỡng như trước.
Để có một con cá có trứng, người nuôi cá phải chăm sóc từ 4-5 năm. Mỗi con có khoảng 3kg trứng, giá bán từ 5.000-10.000 USD. Một con cá có 3kg trứng, có thể đáp ứng bữa tiệc cho khoảng hơn 100 khách, đó là chưa kể những món ăn khác.
Như một quy định bất thành văn, trong bữa tiệc thưởng thức trứng cá tầm muối, mỗi người không được ăn quá 50 gram, chỉ 2 thìa cà phê là đủ. Ai ăn quá số lượng đó, bị coi là người thiếu lịch thiệp.
Trong khi đó, một gia đình khác ở Hà Nội lại đặt mua một con cua nặng 8kg giá gần 60 triệu để làm tiệc tất niên. Đó là con cua Tasmania.
Anh Trần Văn Thông, quản lý một cửa hàng hải sản ở đường Láng (Đống Đa, Hà Nội) cho biết trên tờ Vietnamnet, dù thuộc dòng hải sản cao cấp với có giá siêu đắt đỏ nhưng cua Tasmania vẫn được khách Hà thành đặt mua rất nhiều, đặc biệt là vào dịp cận Tết.
T.Huế (tổng hợp)