Chồi hoa bia “đắt hơn cả vàng”
Loại rau mọc hoang được nhắc đến ở đây là chồi hoa bia. Đây là một trong những loại rau đắt nhất thế giới. Chồi loại rau này có hương vị "lạ" nên thường được các nhà hàng sang trọng chế biến phục vụ thực khách.
Hoa bia là thực vật dạng dây leo trong họ Cannabaceae. Hoa bia được miêu tả khoa học lần đầu tiên vào năm 1753. Hoa bia là loại cây sống lâu năm, có chiều cao trung bình từ 10 đến 15m. Hoa bia có hoa đực và cái riêng cho từng cây. Nguồn gốc đầu tiên của hoa bia là mọc hoang tại một số nơi ở châu Âu, từ ven bờ sông đến vào tận trong rừng. Sau đó một số người dân đã đưa chúng về trồng và chăm sóc trong vườn nhà.
Nó được dùng để tạo vị đắng cho bia kể từ thế kỷ 17, tuy nhiên người ta chỉ sử dụng hoa cái chưa thụ phấn. Theo các chuyên gia, chồi hoa bia là những ngọn màu xanh lá cây của cây hoa bia - một loại cây được sử dụng để sản xuất đồ uống có cồn. Hoa bia có các hiệu ứng kháng sinh giúp cho hoạt động của men bia tốt hơn trước các loại vi sinh vật không mong muốn. Việc sử dụng hoa bia còn giúp bia duy trì thời gian giữ bọt lâu hơn.
Chồi hoa bia có gì đặc biệt mà giá đắt đỏ nhất thế giới?
Thời gian qua, chồi hoa bia lại trở thành một trong những loại rau có giá thành cao nhất thế giới. Chồi hoa bia được bán với giá từ 1.000-1.500 USD (tương đương 23-35 triệu đồng) mỗi kg. Sở dĩ giá của chồi hoa bia cao đến như vậy là bởi sự khan hiếm của loại cây dại này.
Hoa bia chỉ đâm chồi một lần vào mùa xuân, khoảng giữa tháng 3 và tháng 4 ở một số nước châu Âu. Hơn nữa, thời gian sống của chồi hoa bia không lâu và chỉ được thu hái bằng tay. Theo đó giá trị của nó cũng tăng từ đó.
Nhưng ít người biết rằng chồi hoa bia từng là cây mọc hoang dại tại một số nơi ở châu Âu, từ ven bờ sông đến vào tận trong rừng, khi đó ít ai để ý tới nó. Hơn nữa, thời gian sống của chồi hoa bia không lâu. Chỉ một thời gian ngắn sau khi đâm chồi hoa bia sẽ nhanh chóng lụi tàn nếu không được thu hoạch. Không những vậy, quá trình thu hoạch loại nông sản này cũng mất rất nhiều thời gian và cần độ tỉ mỉ cao.
Một trong những lý do khiến chồi hoa bia trở nên đắt đỏ trên thế giới là bởi chúng không có nhiều trên thị trường. Loại nông sản này mỗi năm chỉ nở 1 lần. Hoa bia chỉ đâm chồi chủ yếu vào mùa xuân, trong giai đoạn khoảng giữa tháng 2 và tháng 3.
Đặc biệt loại chồi hoa bia chủ yếu phát triển ở những vùng lạnh và cần khoảng 5 đến 6 tuần ở nhiệt độ gần như đóng băng để phát triển tối ưu. Chúng chủ yếu được trồng ở Hà Lan, Anh và Bỉ.
Chồi hoa bia không mọc theo hàng đồng nhất nên phải thu hoạch hoàn toàn bằng tay và mất nhiều công sức. Để thu hoạch chồi hoa bia, người ta phải cúi người xuống để tìm ra những chồi non trong các tán lá. Đặc biệt, kích thước của chúng khá nhỏ nên người nông dân phải nhặt lượm rất lâu mới có thể thu hoạch được một lượng khá nhỏ.
Bên cạnh đó, chồi hoa bia cũng cần được bảo quản trong môi trường tốt và phù hợp mới có thể giữ nguyên chất lượng đến tay khách hàng.
Trước đây, khi ngành công nghiệp bia trên thế giới mới phát triển, những chồi non này thường bị coi là đồ thừa và bị vứt bỏ. Tuy nhiên những năm gần đây, chồi hoa bia thường xuất hiện trên bàn ăn của tầng lớp thượng lưu. Với hương vị đặc biệt, loại rau đắt đỏ này được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn đặc sản đẳng cấp tại các nhà hàng, khách sạn sang trọng.
Còn đối với nhiều đầu bếp nổi tiếng trên thế giới, chồi hoa bia được xem là một thứ nguyên liệu tuyệt vời để chế biến các món đặc sản, làm nên tên tuổi của họ. Đáng chú ý, do khan hiếm, nên ngay cả những khách hàng có tiền vẫn phải xếp hàng mới có thể được thưởng thức món rau này.
Đặc điểm chồi hoa bia
-Màu sắc: Chồi hoa bia có màu xanh pha đỏ. Về hình dạng, thoạt nhìn chồi hoa bia rất giống với cây măng tây nhưng mùi vị của chúng lại khác hoàn toàn.
- Không nở thành hoa: Chồi hoa bia là một bộ phận của cây hoa bia và nó không nở thành hoa.
- Ăn sống: Chồi hoa bia sẽ khá đắng, có vị như đậu xanh. Nhưng khi đã nấu chín, loại rau này mang đến hương vị “thiên nhiên” độc nhất vô nhị.
- Cách chế biến chồi hoa bia:
+ Phổ biến và dễ dàng nhất để thưởng thức chồi hoa bia là thêm chúng vào món salad.
+ Người ta cũng xào chồi hoa bia với một ít dầu ô liu hoặc bơ.
+ Có thể nướng chồi hoa bia ăn cùng với bánh mì.
+ Chồi hoa bia ngâm chua cũng rất tốt cho đường ruột.
- Hương vị như cỏ: Theo Alexi Duggins, một cây viết nổi tiếng của The Guardian, phần lá của chồi hoa bia có vị như... cỏ.
Trúc Chi (t/h)