Chưa kịp nhận quà 100.000 đồng dịp 2/9, người dân cần làm gì?

Thứ 2, 08/09/2025 15:12 GMT+7

Nếu chưa kịp nhận quà 100.000 đồng trước 2/9, người dân có lý do khách quan vẫn có thể được nhận nhưng phải tuân thủ quy trình, xuất trình các giấy tờ hợp lệ và không muộn hơn ngày 15/9.

Người dân sẽ được nhận quà chậm nhất không quá ngày 15/9

Sau ngày 2/9, một số địa phương tiếp tục bổ sung các đợt phát quà tiền mặt. Một số xã, phường tại Hà Nội cũng phân bổ phần quà 100.000 đồng này về tận cửa chung cư cho người dân.

Theo Tri Thức, ngày 8/9, Ban quản lý một chung cư tại phường Hoàng Mai, Hà Nội đã ra thông báo mời các hộ gia đình chưa nhận quà tiền mặt 100.000 đồng dịp Quốc khánh 2/9 xuống văn phòng để làm thủ tục nhận quà. Trước đó, danh sách cư dân đã được tổng hợp gửi về Ban quản lý theo yêu cầu của cơ quan công an khu vực.

Danh sách nhận quà đợt này là các cá nhân, hộ gia đình có hộ khẩu thường trú tại khu vực nhưng chưa nhận quà tiền mặt qua dịch vụ An sinh xã hội trên ứng dụng VNeID. Ngoài ra, trong các đợt phân phối quà tiền mặt trước đó của phường Hoàng Mai, các cá nhân, hộ gia đình này cũng chưa đến nhận. Do đó, đến nay, cơ quan quản lý đã quyết định phân bổ trực tiếp phần quà này về tận cửa chung cư để người dân kịp thời nhận quà.

Trước đó, UBND Tp.Hà Nội yêu cầu việc tặng quà 100.000 đồng tiền mặt phải hoàn thành trước ngày 2/9; trường hợp lý do khách quan, người dân sẽ được nhận quà sau thời hạn này nhưng chậm nhất không quá ngày 15/9.

Tin vui với người chưa kịp nhận quà 100.000 đồng dịp 2/9 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tính đến 17h ngày 2/9, Kho bạc Nhà nước công bố 100% xã, phường trên phạm vi cả nước đã hoàn thành việc rút kinh phí để tổ chức chi trả, với tổng số tiền quà là 10.700 tỷ đồng. Đây là nguồn lực lớn được Nhà nước bố trí, nhằm bảo đảm toàn thể người dân đều được nhận món quà tượng trưng nhưng đầy ý nghĩa nhân dịp Tết Độc lập.

Hai hình thức tặng quà Quốc khánh

Theo quyết định của Chính phủ, có hai hình thức tặng quà Quốc khánh: Thứ nhất, tặng quà 1 lần theo hộ gia đình thường trú, số tiền của từng hộ được xác định cho từng nhân khẩu trong hộ theo dữ liệu quốc gia về dân cư.

Chủ hộ (hoặc thành viên trong gia đình được chủ hộ ủy quyền hợp pháp) được nhận thay theo danh sách từng nhân khẩu và chịu trách nhiệm chuyển quà tặng cho các thành viên trong hộ.

Trường hợp công dân chưa có nơi đăng ký thường trú thì quà tặng được trao trực tiếp cho từng người dân hoặc người được công dân ủy quyền.

Thứ hai, việc tặng quà thực hiện qua tài khoản hưởng an sinh xã hội trên ứng dụng định danh điện tử - VNeID (trường hợp đã có tích hợp tài khoản); hoặc trực tiếp bằng tiền (trường hợp chưa có tài khoản) tại điểm chi trả do địa phương tổ chức, đảm bảo kịp thời, an toàn, hiệu quả.

Theo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an), người dân cần có tài khoản định danh điện tử mức 2 trên ứng dụng VNeID và thực hiện các bước để nhận 100.000 đồng dịp Quốc khánh trên VNeID.

Theo hướng dẫn, người dân có tài khoản ngân hàng cần truy cập vào ứng dụng VNeID, bấm vào mục "An sinh xã hội".

Bước 2, chọn "Tài khoản hưởng An sinh xã hội". Bước 3 là nhập passcode. Sau đó, người dân chọn ngân hàng thụ hưởng và nhập thông tin liên kết, gồm số tài khoản và chứng minh nhân dân 9 số (nếu người dùng sử dụng giấy tờ này để đăng ký tài khoản trước đó)...

Sau khi kiểm tra toàn bộ thông tin, nhấn "Gửi thông tin"để hoàn tất quy trình nhận tiền. Hệ thống sẽ thông báo đăng ký thành công và tiến hành xử lý chuyển tiền.

Trường hợp người dân chưa có tài khoản ngân hàng, có thể tự đăng ký mở tài khoản thông qua việc tải ứng dụng ngân hàng. Sau đó quay lại các bước trên để hoàn tất thủ tục đăng ký.

Đến nay đã có nhiều ngân hàng liên kết với ứng dụng VNeID để nhận các khoản trợ cấp từ các chính sách xã hội như: Agribank, VietinBank, BIDV, Vietcombank, LPBank, HDBank. MB, Sacombank, PVcomBank, TPBank...

Cơ quan chức năng khuyến cáo các đối tượng sẽ thực hiện các hình thức lừa đảo liên quan đến chính sách nhận quà như gọi điện hoặc nhắn tin hướng dẫn người dân nhận quà, gửi đường link lạ để người dân đăng ký. Người dân cần tỉnh táo để tránh bị lừa đảo.

Trúc Chi (t/h)

Danh dự teen
Hơn 50 kênh mạng xã hội gỡ nội dung bịa đặt, xuyên tạc về Vingroup sau thông tin khởi kiện
Hơn 50 kênh mạng xã hội gỡ nội dung bịa đặt, xuyên tạc về Vingroup sau thông tin khởi kiện
Thứ Tư 21:52, 10/9/2025
Theo Vingroup, việc nhiều trang chủ động rà soát, dọn dẹp nội dung xấu độc là tín hiệu tích cực, cho thấy những người đưa thông tin sai sự thật đã nhận ra và tích cực trong việc sửa lỗi.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được Global Finance xếp hạng A+
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được Global Finance xếp hạng A+
Thứ Tư 19:39, 10/9/2025
Theo công bố Báo cáo xếp hạng Thống đốc Ngân hàng Trung ương 2025 của Global Finance, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được xếp hạng A+ cao nhất trong thang đánh giá.
Bộ Công Thương tìm đường xuất khẩu mới cho gạo sau biến động từ Philippines
Bộ Công Thương tìm đường xuất khẩu mới cho gạo sau biến động từ Philippines
Thứ Tư 19:37, 10/9/2025
Chiều 10/9 tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu gạo 4 tháng cuối năm 2025 và những năm tới.
Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và chia sẻ tri thức là trọng tâm hợp tác giữa Việt Nam và Australia
Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và chia sẻ tri thức là trọng tâm hợp tác giữa Việt Nam và Australia
Thứ Tư 19:40, 10/9/2025
Trưa 10/9, Toàn quyền Australia Sam Mostyn đã tiếp, làm việc với ông Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương.
Khai mạc phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi
Khai mạc phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi
Thứ Tư 19:38, 10/9/2025
Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tinh thần trách nhiệm cao của các cơ quan chức năng và sự đồng hành của báo chí, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ I hứa hẹn thành công, lan tỏa khát vọng phát triển của địa phương.
Ông Mai Xuân Liêm được phân công lãnh đạo hoạt động của UBND tỉnh Thanh Hoá
Ông Mai Xuân Liêm được phân công lãnh đạo hoạt động của UBND tỉnh Thanh Hoá
Thứ Tư 19:00, 10/9/2025
Ông Mai Xuân Liêm, PCT UBND tỉnh Thanh Hóa được phân công thêm nhiệm vụ lãnh đạo, quản lý toàn diện mọi hoạt động thuộc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của UBND tỉnh.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.