Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, ngày 11/8/2020, Khoa Tiêu hóa - Máu của bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân N.T.H.Y (4 tuổi), thường trú tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An nhập viện trong tình trạng mệt mỏi nhiều, không ăn uống được, da vàng toàn thân, niêm mạc nhợt nhạt, đái máu đỏ sẫm.
Theo chia sẻ của người nhà bệnh nhân, thấy bé H.Y bị táo bón lâu ngày, mẹ bé đã dùng lá lộc mại để nấu canh chữa bệnh cho cháu theo kinh nghiệm dân gian. Sau khi ăn 2 ngày thì bé xuất hiện các triệu chứng như trên nên gia đình đã đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra.
BSCKI Nguyễn Thúy Dung, Phó trưởng khoa Tiêu hóa - Máu, cho biết trẻ bị tan máu cấp tính và thiếu máu nặng phải cấp cứu. Sau một tuần điều trị, sức khỏe bệnh nhi ổn định.
Theo bác sĩ Dung, lá lộc mại rất độc, có thể gây tử vong nhanh khi ăn số lượng lớn. Đa số bệnh nhân đều nguy kịch do thiếu máu nghiêm trọng.
Qua sự việc, chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng lộc mại và một số lá cây rừng khác để chữa bệnh, làm món ăn. Người dân cần nâng cao hiểu biết, tránh những thực phẩm có độc, dễ dẫn đến hậu quả khôn lường.
Trang Dung (t/h)