Tuy nhiên, thực tế bữa ăn bán trú tại hầu hết các trường vẫn chưa được đảm bảo cân bằng dinh dưỡng do thiếu đội ngũ bán trú được đào tạo chuyên môn.Thực đơn bán trú được xây dựng chủ yếu dựa trên kinh nghiệm cá nhân của cán bộ phụ trách, thiếu đa dạng vàchưa đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho trẻ.
Trước những khó khăn này, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế triển khai Dự án Bữa ăn học đường từ năm 2012 với sứ mệnh “Thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”.
Ba nội dung trọng tâm của Dự án bao gồm: Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, Áp phích Ba phút thay đổi nhận thức và Bếp ăn mẫu bán trú. Tính đến tháng 8/2019, hơn 3.100 trường tiểu học bán trú tại 52 tỉnh thành trên toàn quốc đã và đang áp dụng những nội dung của Dự án trong công tác bán trú tiểu học.
Cân bằng dinh dưỡng cho thực đơn bán trú
Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cung cấp một ngân hàng thực đơn vớ 360 món ăn và 120 thực đơn cân bằng dinh dưỡng, ngon miệng, được phân chia theo 3 khu vực Bắc, Trung và Nam. Ngoài ra, các trường còn có thể tự tạo thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương. Phần mềm cũng hỗ trợ các trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh hiệu quả.
Để sử dụng miễn phí toàn bộ các tính năng này, mỗi trường tiểu học bán trú chỉ cần đăng kí một tài khoản tại website của Dự án: http://buaanhocduong.com.vn/.
Xây dựng nền tảng dinh dưỡng cơ bản cho học sinh
Song song với cải thiện dinh dưỡng bán trú, Dự án cũng chú trọng giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh thông qua bộ áp phích minh họa Ba phút thay đổi nhận thức. Bộ áp phích chứa những thông tin dinh dưỡng cơ bản được minh họa sinh động bằng hình ảnh, giúp học sinh dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ, tạo cho học sinh nền tảng dinh dưỡng cơ bản, từ đó hình thành thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh.
Tối ưu hóa hiệu suất bếp ăn bán trú
Để áp dụng thành công Dự án thì hiệu suất bếp ăn bán trú tại trường cũng đóng vai trò thiết yếu. Tuy nhiên, bếp ăn bán trú tại hầu hết các trường vẫn chưa được thiết kế và trang bị đúng chuẩn. Vì vậy, Ban Dự án đã đầu tư xây dựng Bếp ăn mẫu bán trú – mô hình bếp ăn một chiều chuẩn Nhật, giúp tiết kiệm thời gian và nhân công, đồng thời đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến. Hiện Dự án đang vận hành hai căn bếp mẫu tại Trường tiểu học Trưng Trắc, Quận 11, TP. HCM và Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, Lạng Sơn, phục vụ cho công tác tham quan và học tập của các đơn vị và trường học trên cả nước.
Với những ý nghĩa thiết thực và hiệu quả khả quan, Ban Dự án đang tiếp tục đẩy mạnh nhân rộng Dự án Bữa ăn học đường trên cả nước. Ngày 10/09 vừa qua, Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” do Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Bạc Liêu, Dự án tiếp tục được nhân rộng đến tỉnh Bạc Liêu. Theo đó, 15 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên địa bàn tỉnh sẽ chính thức triển khai Dự án Bữa ăn học đường trong công tác bán trú.
Được biết, bên cạnh Bạc Liêu, các trường tiểu học bán trú tại Ninh Thuận và Hà Nam cũng bắt đầu triển khai áp dụng những nội dung của Dự án kể từ tháng 9/2019.
Thu Hà