Thụy Sĩ từ lâu được gọi là đất nước của món cá tầm muối. Tuy nhiên, món trứng cá được ưa chuộng nhất thế giới lại có nguồn gốc từ loài cá tầm sống ở "biển Capsi" - hồ nước lớn nhất thế giới nằm giữa bờ phía Bắc nước Nga và bờ phía Nam Iran.
Những người thợ Thụy Sĩ được thế giới khâm phục bởi cách làm món này vô cùng tinh tế và tỉ mỉ, đòi hỏi người làm luôn phải đeo tạp dề và găng tay để chọn trứng nguyên liệu bằng tay.
Phóng viên hãng thông tấn Reuters đến thăm một cơ sở sản xuất trứng cá muối nổi tiếng tại Thụy Sĩ, có tên Tropenhaus Frutigen. Dưới đây là hình ảnh về quy trình làm món trứng cá tầm muối tại cơ sở này.
Cá tầm là loài cá hoang dã đang có nguy cơ tuyệt chủng. Đây là nguyên nhân của sự ra đời các cơ sở nuôi cá tầm. Cá tầm được nuôi trong những bể lớn được lọc thường xuyên. Người ta dùng lưới lớn để bắt cá sau khi biết chắc rằng cá đã đủ tuổi cho trứng nhờ công nghệ scan siêu âm. Lớn lên trong điều kiện nuôi nhốt, cá tầm cái chỉ bắt đầu cho trứng khi sáu tuổi. |
Toàn bộ chu trình chế biến liên quan tới cá hoàn toàn vận hành bằng tay. Đầu tiên là mổ bụng cá tầm. |
Trứng cá có màu đen và sẽ bóng láng nếu người ta rắc muối lên chúng. |
Phần phế nang cá được cuộn lại trên một tấm lưới kim loại. |
Qui trình này chia tách trứng cá thành những kích cỡ khác nhau. |
Nhíp được dùng để nhặt ra những quả trứng cá đổi màu hoặc không tinh khiết. |
Trong giai đoạn cuối, người ta rắc muối vào trứng cá. |
Trứng cá muối Oona có 4 loại. Loại cao cấp nhất có chất lượng cao nhất với những quả trứng có kích cỡ bé nhất khoảng 2,6 millimet và được chọn lựa bằng tay. Một hộp nhỏ 30gram có giá 232 USD (khoảng 5 triệu VND). |
G.G