Giáo sư, chuyên gia dinh dưỡng của Đại học Phụ nữ Fukuoka (Nhật Bản), Murakami Shoko (82 tuổi) chia sẻ, sau khi kiên trì uống nước giấm chuối bà có thể làm việc tới hơn 12h đêm mà không hề cảm thấy mệt mỏi.
Murakami Shoko cho biết ban đầu bà làm món giấm chuối cho ba người con vì các con của bà đều tham gia câu lạc bộ bơi lội và thường xuyên tập luyện trong thời gian dài trong khi nước giấm chuối có thể giúp nhanh chóng bổ sung năng lượng. Từ đó, bản thân bà cũng bắt đầu thói quen uống giấm chuối.
Thói quen này được bà duy trì cho đến ngày nay. Ngoài việc uống giấm chuối pha trực tiếp với nước, bà còn dùng làm gia vị trong các món ăn hàng ngày.
Theo giáo sư Murakami Shoko, chuối rất giàu chất xơ, kali, vitamin B2 và nhiều chất dinh dưỡng khác. Chất xơ có thể giúp cơ thể bài tiết chất thải cũ nhanh chóng và cải thiện môi trường đường ruột. Kali thúc đẩy cơ thể bài tiết lượng natri dư thừa, giúp hạ huyết áp và loại bỏ phù nề. Ngoài ra, vitamin B2 có thể duy trì sức khỏe làn da, ngăn ngừa lão hóa.
Khi kết hợp giấm và chuối, đường trong chuối và axit citric trong giấm có thể kích thích sản xuất năng lượng trong cơ thể và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Murakami Shoko chia sẻ, sau nhiều năm uống giấm chuối, cơ thể bà thực sự đã trải qua nhiều thay đổi tích cực, chẳng hạn như bà ít cảm thấy mệt mỏi, tình trạng cứng vai, cảm lạnh, táo bón lâu ngày cũng được cải thiện.
Bà cũng giới thiệu món giấm chuối này cho các học viên trong lớp học nấu ăn của mình. Sau khi sử dụng 1 tuần, nhiều người cho biết nhu động ruột của họ trở nên trơn tru hơn.
Lợi ích của giấm chuối cũng được nhiều chuyên gia công nhận. Bác sĩ người Nhật Eda Kaoru tin rằng chuối và giấm là sự kết hợp tốt nhất của các thành phần giúp kéo dài tuổi thọ. Lý do chủ yếu liên quan đến 4 công dụng chính của giấm chuối dưới đây.
-Giải độc và nuôi dưỡng lợi khuẩn, kéo dài tuổi thọ
Chất xơ hòa tan trong nước của chuối có thể giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, trong khi đó chất xơ không hòa tan trong nước có thể giúp bài tiết độc tố trong ruột. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ăn chuối có thể giúp giảm vi khuẩn có hại trong đường ruột, là một trong những thành phần được khuyên dùng để điều chỉnh môi trường tiêu hóa. Sức khỏe hệ tiêu hóa tốt là một trong những yếu tố gia tăng tuổi thọ của bạn.
-Giúp đường ruột khỏe mạnh, cải thiện tâm trạng, hỗ trợ giấc ngủ
Ruột có thể sản xuất 90% serotonin, chức năng chính của nó là ổn định tâm trạng, giúp thư giãn, cải thiện chất lượng giấc ngủ, thậm chí tạo ra cảm giác hạnh phúc. Chuối cũng rất giàu tryptophan, nguyên liệu tạo ra serotonin và các yếu tố cần thiết cho cơ thể tổng hợp serotonin. Do đó, giấm chuối góp phần ổn định tinh thần.
-Khả năng chống oxy hóa mạnh, chống lão hóa
Giấm cũng thường xuyên được nhắc đến trong danh sách các thành phần tốt cho sức khỏe. Tác dụng chống oxy hóa của nó là có thể loại bỏ các loại oxy phản ứng gây hại cho cơ thể, lão hóa. Trong các thí nghiệm trên động vật, người ta phát hiện ra rằng giấm có thể kích hoạt vùng hải mã và có thể ức chế bệnh Alzheimer.
-Cải thiện huyết áp và ngăn ngừa tăng huyết áp
Giấm có thể giúp cải thiện huyết áp. Theo một bài báo được giám sát bởi chuyên gia dinh dưỡng Rina Kanbara, giấm có thể điều chỉnh hệ thống huyết áp, mở rộng mạch máu và từ từ ngăn chặn sự gia tăng huyết áp. Một nghiên cứu trước đây cho thấy huyết áp tâm thu giảm trung bình 6,5% và huyết áp tâm trương giảm 8,0% sau 10 tuần sau khi sử dụng giấm.
Chuối ngâm giấm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, theo đó, các bà nội trợ có thể tham khảo các ngâm giấm chuối để tăng sự đa dạng trong công đoạn nấu nướng, pha chế nước chấm…
Để làm giấm chuối, các bà nội trợ cần chuẩn bị 5 quả chuối chín, 1 quả dừa, 100gr đường cát trắng, 100ml rượu gạo, 5 lít nước lọc cùng một bình thuỷ tinh phù hợp kích thước để đựng.
Với bình thuỷ tinh, cần rửa sạch với nước nóng để tiệt trùng và để khô. Sau đó, bóc vỏ chuối chín, cắt mỗi miếng dày 1cm rồi xếp cẩn thận vào bình thủy tinh.
Pha chế hỗn hợp vào bình thủy tinh với nước lọc, dừa, rượu và đường cát trắng trước khi đậy kín nắp rồi để ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.
Trong khoảng 45 - 60 ngày, các bà nội trợ sẽ thấy lớp men vi sinh màu trắng (hay còn gọi là con giấm) trên bề mặt trong bình thủy tinh. Hãy thử độ chua mong muốn để có thể bắt đầu chiết giấm ra sử dụng hoặc tiếp tục ủ nếu muốn giấm chua hơn.
Tuy nhiên, cần lưu ý là trong quá trình làm giấm chuối, cần giữ con giấm để không bị vỡ khi chiết xuất giấm ra sử dụng. Bã chuối và con giấm còn có thể tái sử dụng để làm mẻ giấm mới, cũng như giúp quá trình lên men được nhanh hơn.
Lưu ý, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng chuối ngâm giấm để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Minh Hoa (t/h theo VTC News, Lao Động)