Nhiều gia đình tiếc của không bỏ đồ ăn thừa sau bữa ăn mà cất vào tủ lạnh để đến bữa sau. Thậm chí, nhiều bà nội trợ còn nấu nhiều lên để ăn nhiều bữa cho "tiện", đỡ phải vào bếp. Đây là một việc rất không nên.
Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng cho biết, đồ ăn đã chế biến để càng lâu, nguy cơ rằng hỏng càng cao, vi khuẩn sinh sôi càng nhiều. Một khi bạn ăn phải các vi khuẩn này, bạn dễ mắc các bệnh như viêm dạ dày, ruột... cấp tính.
Ngoài ra, việc sử dụng thực phẩm có lượng vi khuẩn cao quá tiêu chuẩn sẽ tiềm ẩn nguy cơ ung thư.
Theo các chuyên gia, có những loại thức phẩm tuyệt đối không nên để qua đêm, đó là:
Khoai tây: Khoai tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu để qua đêm và hâm nóng lại bằng lò vi sóng toàn bộ chất dinh dưỡng có ích sẽ biến mất, thay vào đó là các chất có hại gây đầy hơi, khó tiêu.
Các chế phẩm từ đậu: Do có hàm lượng protein và các chất dinh dưỡng cao, nên các sản phẩm từ đậu nành là nguồn nuôi dưỡng dồi dào cho các vi sinh vật. Không chỉ vậy đậu phụ và sữa đậu nành nếu để lâu dễ bị nhiễm khuẩn Clostridium botulium -một loại vi khuẩn có thể khiến con người bị liệt thần kinh dẫn tới tử vong.
Rau xanh: Rau xanh, đặc biệt là rau chân vịt, rau cần, rau cải… có hàm lượng muối nitrat trên lá và cọng rau rất cao, khi nấu chín và để qua đêm rất dễ chuyển hóa thành nitrit – một chất có thể gây ra bệnh ung thư.
Nộm, gỏi: Đa phần các món nộm, gỏi đều không cần dùng đến nhiệt độ để làm chín, nên sẽ chứa lượng vi khuẩn cao hơn bình thường. Nếu để món này qua ngày hôm sau, dù được bảo quản trong tủ lạnh vẫn không hạn chế được vi khuẩn, nấm mốc phát triển, gây ra các bệnh về đường ruột, thậm chí ngộ độc.
Trứng: Trứng gà luộc để qua đêm, nếu không bảo quản trong tủ lạnh mà để ở ngoài sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, ăn vào rất có hại cho dạ dày, đường ruột. Đặc biệt, với những quả trứng luộc lòng đào, bạn tốt nhất nên dùng ngay, không thể để quá lâu.
Khải Nguyên (Tổng Hợp)