Theo thông tin từ Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA), trong 100g thịt mít có chứa 157 calo, 1g chất béo, 38g carbohydrate, 2.8g protein và 2,5g chất xơ. So với các loại trái cây khác, hàm lượng protein của mít ở mức cao – chỉ thua kém các loại đậu.
Không những vậy, trong quả mít còn chứa các chất dinh dưỡng quan trọng khác như vitamin C, kali, canxi và sắt. Ngoài ra, mít còn là nguồn cung cấp vitamin B6, niacin, riboflavin và axit folic – những khoáng chất có tác dụng tốt với hệ thần kinh.
Ngoài ra, các bộ phận khác như lá mít, hạt mít đều có công dụng chữa bệnh. Lá mít được dùng làm nước uống để lợi sữa cho sản phụ sau sinh và làm lành các vết thương hở.
Còn hạt mít có giá trị dinh dưỡng tốt không kém các loại lương thực (trong 100g hạt mít khô có 70% tinh bột, 5,2g protid, 0,62g lipit) nên được nhân dân ta luộc, hấp cơm hoặc nướng ăn rất phổ biến.
Dù mít rất ngon, bổ nhưng các chuyên gia đưa ra những lưu ý cơ bản sau khi ăn mít, tránh tổn hại sức khỏe:
Ăn mít vào buổi tối
Bạn không nên ăn mít vào chiều tối hoặc buổi tối vì có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Mít có hàm lượng chất xơ cao, ăn vào thời điểm nói trên dễ gây cảm giác ấm ách, chướng bụng, khó tiêu, khó ngủ.
Ăn mít lúc đói
Việc ăn mít vào lúc đói khiến lượng đường trong máu đột ngột tăng cao, gây đầy bụng, khó tiêu. Bạn tốt nhất chỉ nên ăn mít sau khi đã ăn cơm khoảng 1 – 2 tiếng.
Ăn quá nhiều mít
Ăn quá nhiều mít có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn. Mít chứa hàm lượng chất xơ và đường cao, nếu ăn nhiều thì dễ dẫn đến tiểu đường, rất có hại cho sức khỏe.
Không nhai kỹ khi ăn mít
Chuyên gia khuyên mọi người nên nhai từng múi thật kỹ khi ăn mít, đặc biệt là loại mít dai. Lý do là vì mít cứng, khó tiêu, nhai không kỹ sẽ gây đau dạ dày. Ngoài ra, mọi người cũng nên ăn mít kèm với các loại trái cây khác để cung cấp thêm vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Cách ăn mít có lợi cho sức khỏe
- Chỉ nên ăn mít sau khi ăn cơm 1-2 tiếng, lưu ý không ăn khi bụng đói bởi ăn lúc đói sẽ khiến cơ thể bị đầy bụng, khó tiêu…
- Nên ăn với lượng vừa phải, với những người mắc bệnh mãn tính, chỉ nên ăn tối đa 80g (khoảng 3-4 múi mít/ngày).
- Nên ăn mít kèm với những hoa quả chín khác để cung cấp đủ nhu cầu vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
- Khi ăn cần nhai kỹ và không ăn vào buổi chiều tối.
- Nếu người nóng trong, hay nổi mụn nhọt, khi ăn mít thì cần bổ sung đủ nước (2-2,5l/ngày) và rau xanh (200-300g/ngày).
- Người bị tiểu đường và gan nhiễm mỡ cần tuyệt đối kiêng mít.
H.A (Tổng Hợp)