Trước tình trạng nước nhiễm dầu, những ngày qua, nhiều người dân Hà Nội phải lựa chọn phương án mua nước đóng chai để sử dụng cho sinh hoạt. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, khi sử dụng nước đóng chai để thay thế tạm thời cho nguồn nước sạch, người dân cũng cần phải sáng suốt.
Ông Nguyễn Thế Đồng, Phó chủ tịch Hội Nước sạch & Môi trường Việt Nam chia sẻ với báo điện tử Tổ quốc: Nước đóng chai hiện nay có rất nhiều loại, có những loại được sản xuất từ các cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng, đáp ứng được yêu cầu về nước uống cho con người. Nhưng bên cạnh đó, trên thị trường hiện cũng có những loại nước đóng chai không rõ nguồn gốc, không được cấp phép của cơ quan chức năng. Do đó, chất lượng không có ai đảm bảo. Khi mua nước để sử dụng, người dân cần phải lựa chọn các loại nước có nguồn gốc rõ ràng.
"Đã có những khuyến cáo được đưa ra mới đây, đó là lợi dụng tình trạng thiếu nước, một số cơ sở đã đóng chai nước từ những nguồn không ai kiểm định chất lượng để bán cho người dân chuộc lợi", ông Đồng nói.
Ông Đồng cũng lưu ý người dân nên phân biệt rõ khái niệm nước khoáng và nước tinh khiết theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế để sử dụng cho đúng mục đích.
Theo ông Đồng, nước khoáng là loại nước được sản xuất từ các suối nước khoáng đặc biệt, có chứa hàm lượng canxi, magie … cao thì không nên dùng cho việc nấu ăn.
Loại nước này có giá thành cao, khi chế biến sẽ ảnh hưởng đến mùi vị thức ăn và có thể gây phản ứng hóa học giữa các hoạt chất trong nước khoáng và thành phần nào đó của thức ăn.
Theo Vietnamnet, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên Giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cũng khẳng định việc dùng nước đóng chai để nấu ăn hoặc sử dụng trong thời gian dài là không tốt.
Cũng theo chuyên gia này, trong nước hàng ngày mà chúng ta sử dụng đều có chất lượng tự nhiên tốt cho sức khỏe. Mặc dù đã được đun sôi hay để nguội thì những thành phần hóa học đều không thay đổi. Đây là lý do việc dùng loại nước này để ăn uống, sinh hoạt là rất phù hợp.
"Đối với loại nước khoáng đóng chai hiện nay hầu hết đều đã qua xử lý, một số loại khác được bổ sung thêm khoáng chất nên quá trình nấu ăn sẽ làm mất cân bằng khoáng chất" – chuyên gia này phân tích.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, việc đun nấu vô tình đã làm mất đi các vi chất trong nước. Người dân nếu dùng lâu dài sẽ khiến cơ thể không đủ chất, dễ nhiễm bệnh. Do vậy, người dân không nên sử dụng nước đóng chai để nấu ăn, như vậy gây tốn kém và không mang lại lợi ích.
Cụ thể, các chuyên gia cũng khuyến cáo nên dùng một số loại nước tinh khiết đóng chai cho việc nấu ăn như: Aquafina, Dasina...
Trước đó, vào ngày 15/10, UBND Thành phố Hà Nội đưa ra khuyến cáo, trong thời gian này, khi Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Mà nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp.
Phong Linh (tổng hợp)