Là đàn ông, lại làm công việc bếp núc vốn bị mọi người mặc định là công việc của phụ nữ nên anh An thường bị trêu chọc, đôi khi anh cảm thấy ngượng ngùng nhưng chính niềm đam mê đã giúp anh vượt qua những lời nói không hay đó.
“Những ngày mới vào nghề, chân tay tôi lóng ngóng không biết nên cầm dao như thế nào, có khi nêm gia vị cũng chưa chuẩn,... Nhiều khi thấy đồ ăn, rau củ quả la liệt trên bàn, đôi lúc tôi thấy nản, muốn từ bỏ đam mê của mình. Nhưng rồi, khi bạn bè, người thân khen ngợi các món tôi nấu, vậy là tôi lại có thêm động lực để cố gắng tiếp”, anh An chia sẻ.
Làm bếp, tiếp xúc với đồ ăn, nhưng anh An lại luôn trong tình trạng “rỗng bụng”, anh kể: “Đứng trong bếp nấu nướng cho mọi người ăn thì được, nhưng để mình ăn thì rất khó. Nhiều khi, ngửi thấy mùi dầu mỡ đã thấy sợ rồi, chưa kể, tôi luôn bị no cảm giác (nhìn đã thấy no), nên việc cố gắng nấu nướng thông tầm là bình thường. Có hôm, phải 14h tôi mới ăn trưa”.
Ngoài việc ăn không đúng bữa, đầu bếp 8X còn gặp những khó khăn nhất định về vấn đề sức khỏe khi phải thường xuyên tiếp xúc với khói. Anh An bộc bạch: “Mùa đông, thì bình thường nhưng mùa hè vào bếp là một cực hình. Có những người bạn của tôi cũng từng làm đầu bếp, nhưng sau đó đành bỏ ngang vì sức khỏe yếu. Có người thì bị ngất xỉu do làm việc liên tục trong nhiều giờ liền. Vì vậy, công việc này cũng đòi hỏi phải có sự dẻo dai”.
Đến thời điểm hiện tại, khi nhắc về nghề nghiệp của mình, anh An vẫn không thể nào quên được sự cố mà mình gặp phải trong quá trình vào bếp nấu nướng, anh kể: “Cách đây 5 năm, khi đó tôi đang làm đầu bếp cho một nhà hàng có tiếng tại Hà Nội. Trong quá trình nấu nướng, do khách hàng rất đông nên tôi làm việc trong trạng thái luôn tay luôn chân. Tôi múc canh cho khách không may múc đổ luôn vào chân, khiến một bên chân bị bỏng, vì sự cố này tôi phải nghỉ làm một thời gian”.
Nói về những góc khuất trong nghề, anh An cho hay, việc chủ nhà hàng copy công thức của những đầu bếp giỏi là điều không tránh khỏi. Điều đó sẽ khiến những đầu bếp như anh cảm thấy thiệt thòi và không thể làm lâu năm tại một nhà hàng. Bên cạnh đó, nghề đầu bếp có tính thực hành cao, vì thế những người trong nghề thường phải học hỏi, tìm tòi những công thức nấu ăn mới.
Với chị Thu Thủy, những đầu bếp mới vào nghề phải luôn ý thức cao việc chế biến, trình bày món ăn như việc tạo ra một tác phẩm nghệ thuật. Bên cạnh đó, khéo tay, sạch sẽ, tỉ mỉ và kiên nhẫn chính là chìa khóa thành công.
Đối với những người làm nghề ví như “làm dâu trăm họ” thì đam mê của họ chính là được nấu những món ăn ngon, hài lòng khách hàng, thậm chí, việc hoàn thành mỗi món ăn là một hạnh phúc đối với họ.
Mai Thu – Thanh Lam