Bia là một sản phẩm công nghệ sinh học của sự lên men. Việc kiểm định hóa học các bình gốm cổ phát hiện ra rằng nó đã được sản xuất từ cách đây khoảng 7.000 năm tại khu vực Iran ngày nay.
Châu Âu, trong thời Trung cổ, bia chủ yếu được sản xuất trong gia đình. Vào thế kỷ 14 và 15, việc sản xuất thức uống này đã dần dần chuyển từ hoạt động gia đình sang hoạt động thủ công với hàng loạt các quán bia và tu viện sản xuất.
Cùng với sự ra đời của nhiệt kế và tỷ trọng kế vào thế kỷ 19, Louis Pasteur đã phát minh ra vai trò của men bia trong quá trình lên men giúp cho các nhà sản xuất kiểm soát nồng độ cồn, ngăn chặn vị chua của bia bởi các loại vi sinh vật không mong muốn.
Năm 1953, Morton W Coutts, một người New Zealand đã lấy bằng sáng chế công nghệ phát triển kỹ thuật lên men. Đây là một cuộc cách mạng trong công nghiệp bia giúp giảm thời gian ủ và sản xuất từ 4 tháng xuống còn chưa đầy 24 giờ. Đến nay, công nghệ này vẫn được nhiều nhà sản xuất bia lớn nhất thế giới trong đó có Guinness sử dụng.
Thương hiệu bia Heineken không còn xa lạ đối với người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt là với với các “tín đồ” bia thì Heineken luôn là lựa chọn hàng đầu của họ bởi uy tín và chất lượng mà Heineken mang lại.
Hiện bia Heineken đã có mặt trên hơn 170 quốc gia. Thành phần chính của bia Heineken là nước/lúa mạch và hoa Hublon.
Hải Vân (tổng hợp)