Mùi thơm, màu sắc và kiểu dáng của bánh xà phòng là những đặc điểm được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm. Nhưng ít ai biết rằng, để tạo ra một bánh xà phòng chất lượng cần phải trải qua một quy trình sản xuất chặt chẽ.
Nhiều người cho rằng xà phòng là sản phẩm của cuộc sống hiện đại nhưng sự thật thì không phải thế. Bạn biết không, những bánh xà phòng thơm đủ màu trong nhà tắm chúng ta, thực tế, đã xuất hiện từ năm 600 TCN ở đế chế La Mã.
Theo lịch sử, xà phòng được tìm ra "tình cờ đến bất ngờ" bởi một nhóm phụ nữ giặt quần áo dọc bờ sông Tiber dưới chân đồi Sapo (thành Rome). Trong đế chế La Mã, xà phòng vốn được sử dụng trong công việc giặt giũ nhưng dần chuyển sang nhiệm vụ giữ sạch cơ thể trong khoảng thời gian sau.
Ngày nay, xà phòng được chia ra làm nhiều loại: Xà phòng dùng để rửa tay, tắm hoặc dùng thay sữa rửa mặt. Tỉ lệ nguyên liệu (giữa tinh dầu thực vật, chất béo động vật và kiềm) trong mỗi loại xà phòng mỗi khác, thích hợp với từng loại da riêng. Ví dụ, dầu oliu sẽ tạo ra bọt xà phòng nhỏ, nhẹ như kem, trong khi dầu dừa lại tạo ra loại xà phòng có bọt lớn và mịn.
Hải Vân (tổng hợp)