Từ lâu Tết Hàn thực là một ngày Tết không thể thiếu đối với người dân Việt Nam đặc biệt là miền Bắc. Và nó mang những sắc thái riêng, mang đậm chất Việt. Vào ngày mùng 3/3 âm lịch hằng năm, người dân đều ăn đồ nấu chín để nguội với tấm lòng thành kính nhất nhằm tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất.
Khác với Tết Hàn thực ở Trung Quốc, vào ngày này người Việt không kiêng lửa, vẫn nấu nướng bình thường. Điều đặc biệt, người Việt còn sáng tạo nên bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội - hàn thực.
Tết Hàn thực của người Việt chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất. Và món bánh trôi bánh chay là đặc trưng của ngày lễ này.
Hai thứ bánh trôi và chay đều làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân hoặc nhân đậu xanh, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên.
Tết Hàn thực có ý nghĩa sâu sắc trong đời sống của người Việt. Vậy, giới trẻ hiện nay có biết đến ngày Tết này, có biết đến món bánh trôi, bánh chay đặc trưng hay không? Cùng chúng tôi xem đoạn clip dưới đây:
Nhóm PV