Được coi là một trong những phát minh quan trọng nhất trong cuộc sống nhân loại nhưng lịch sử và quy trình chế tạo ra những chiếc bao cao su bé nhỏ lại ít được biết tới.
Bao cao su có lịch sử lâu đời, từ hơn 3.000 năm trước người xưa đã biết sử dụng ruột động vật hoặc vải lanh để làm bao cao su. Đến những năm 1840, bao cao su hiện đại làm từ mủ cao su mới chính thức ra đời, trở thành công cụ đắc lực trong việc ngăn lây nhiễm bệnh qua đường tình dục và hiệu quả phòng tránh thai tới 98%.
Sau khi trải qua các công đoạn kiểm tra kỹ lưỡng, cao su thiên nhiên được đưa vào nhà máy để chế tạo bao cao su. Từ đó, bao cao su sẽ được tạo hình nhờ hệ thống ống thủy tinh.
Những ống thủy tinh này sẽ chạy qua một bể chứa cao su nguyên chất nhằm lấy lượng cao su vừa đủ để tạo độ mỏng cần thiết cho những chiếc bao cao su. Sau khi chạy qua bể chứa cao su lỏng, những chiếc ống sẽ được sấy nhằm giúp cao su tự nhiên khô lại. Ở quá trình tiếp theo, các ống sẽ liên tiếp quay tròn qua một hệ thống tạo hình nhằm tạo ra hình dạng cuối cùng của những chiếc bao cao su.
Sau đó, bao cao su sẽ được đưa vào lồng sấy để vô trùng và trải qua việc kiểm tra chất lượng, nhằm đảm bảo không sản phẩm nào bị rò rỉ. Hoàn tất các kiểm tra, bao cao su được đóng tự động vào các ống khác và trải qua quá trình bôi trơn, tạo màu hoặc tạo mùi bằng những loại chất đặc biệt, giúp bao cao su được sử dụng dễ dàng và an toàn hơn.
Tiếp đến, bao cao su được một chiếc máy khác lột ra khỏi giá đỡ ban đầu và chạy qua dây chuyền tự động tới khu vực đóng gói. Trong môi trường vô trùng, bao cao su sẽ được bọc trong lớp kín bằng nilon trước khi trở thành sản phẩm hoàn thiện.
Dù vậy, các bao cao su ngẫu nhiên vẫn phải trải qua truy trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt, nhằm đảm bảo chất lượng toàn bộ lô hàng trước khi xuất xưởng. Ở công đoạn cuối cùng, các bao cao su riêng lẻ sẽ được đóng vào hộp lớn hơn để đưa tới nơi tiêu thụ.
Hải Vân (tổng hợp)