Xoài đỏ, hay còn gọi là xoài Miyazaki, là một giống xoài có xuất xứ từ Nhật Bản. Được mệnh danh là "Những quả trứng mặt trời" - Xoài đỏ được biết đến như là một loại trái cây xa xỉ nhất thế giới bởi quy trình nuôi trồng và bảo quản vô cùng nghiêm ngặt, phức tạp và tỉ mỉ. Những trái xoài được bọc vào túi lưới ngay ở trên cây, và điều khiến chúng trở nên đắt đỏ đó là tất cả các trái đều được để chín tự nhiên.
Đến độ chín, xoài sẽ tự rụng vào chiếc túi bọc lưới xung quanh nó, sau đó được đưa đến tận tay người tiêu dùng mà không qua bất cứ quá trình xử lý nào. Xoài đỏ được trồng chủ yếu ở tỉnh Miyazaki, mỗi năm thu hoạch, xoài sẽ được đưa ra chợ bán đấu giá.
Trọng lượng trung bình của mỗi trái xoài phải trên 320g. Trái đều, to và đặc biệt là có màu đỏ. Sau khi được hái về và chuyển đến cung cấp cho các đại lý, các quả xoài này đều phải trải qua các khâu kiểm tra khắt khe về kích thước, trọng lượng, hình dạng, màu sắc và hàm lượng đường. Theo nhiều người, xoài đỏ Nhật Bản có vị ngọt gấp 15 lần xoài bình thường.
Hải Vân (tổng hợp)