Viêm ruột thừa thường xuất hiện ở độ tuổi từ 10-30, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là các nhóm tuổi khác nằm trong "vùng an toàn". Thực tế, viêm ruột thừa có thể xuất hiện ở tất cả các độ tuổi, không phân biệt giới tính. Cấp cứu y khoa này đòi hỏi phải phẫu thuật càng sớm càng tốt, ngay sau khi chẩn đoán chính xác ruột thừa viêm để cắt bỏ.
Nếu tình trạng nhiễm trùng của ruột thừa không được điều trị, ruột thừa sẽ vỡ hoặc thủng, dẫn tới viêm phúc mạc. Đây là biến chứng nặng nhất, có thể tử vong nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể gặp phải các biến chứng khác như áp xe ruột thừa, đám quánh ruột thừa...
Dấu hiệu viêm ruột thừa
Trên tạp chí Khám phá có dẫn theo SThealth các dấu hiệu viêm ruột thừa mà bạn nhất định không được bỏ qua:
- Đau bụng dưới phía bên phải
Các triệu chứng đầu tiên của viêm ruột thừa bao gồm chuột rút, tiêu chảy, đau bụng. Vị trí đau bụng chính là phần dưới bên phải ổ bụng. Nếu cơn đau dữ dội thì phải nghĩ ngay tới bệnh ruột thừa.
- Sốt nhẹ
Viêm ruột thừa thường gây sốt nhẹ, cũng có thể toát mồ hôi lạnh. Nếu ruột thừa bị vỡ có thể tăng nhịp tim và tăng nhiệt độ cơ thể, bạn phải chú ý vì điều này sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
- Các vấn đề về tiêu hóa
Viêm ruột thừa có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn và nôn. Có thể bạn sẽ mất ngon miệng và chán không muốn ăn. Táo bón hoặc tiêu chảy nặng cũng là triệu chứng đi kèm.
Cần đến bác sĩ ngay lập tức nếu bạn hoặc ai đó gần bạn có các triệu chứng viêm ruột thừa.
Biện pháp phòng ngừa
Có rất nhiều biện pháp khắc phục hiệu quả để ngăn chặn nguy cơ viêm ruột thừa. Nếu bạn lo sợ viêm ruột thừa, hãy tham khảo một số cách phòng ngừa mà báo Sức khoẻ & Đời sống đã chỉ ra như:
- Thêm chất xơ vào chế độ ăn uống.
- Ăn đậu xanh hàng ngày.
- Ăn tỏi để giúp ngăn ngừa viêm sưng ruột thừa.
- Có thể ăn củ cải và dưa chuột, uống các loại nước ép.
- Uống nhiều nước để giúp đường ruột hoạt động tốt.
Dễ thấy, bổ sung lượng chất xơ cho cơ thể là cách làm tối ưu, bởi táo bón là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm ruột thừa. Mời bạn đọc tham khảo các loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao gồm:
- Quả mâm xôi.
- Táo.
- Lê.
- Atisô.
- Đậu xanh.
- Đậu lăng.
- Đậu đen.
- Lúa mạch.
- Bột yến mạch.
N.H (tổng hợp)