Trong các loại hoa hiếm có loại hoa nào được sử dụng được tất cả các bộ phận một cách đa dạng như hoa sen: Hoa để cúng Phật và trang trí; lá để gói và hấp thực phẩm cho thơm; cánh hoa dùng ướp trà; hạt sen dùng làm mứt, nấu chè, trộn với cơm, ngó sen dùng làm gỏi; củ sen để hầm thịt, nhồi tôm thịt chiên; hoa sen để ướp trà....
Sen cũng được sử dụng để làm rất nhiều món trong cung đình Huế; điển hình là món cơm hấp lá sen mà ngày nay đã được phổ biến và yêu thích ở rất nhiều địa phương vì sự tinh tế và thanh tao của món ăn này. Đây là món ít sử dụng thịt và dầu mỡ.
Để làm món cơm hấp lá sen bạn tham khảo công thức dưới đây
Thế Hiệp (T/H)