Theo phản ánh của bà Trần Thị Mỹ Hợp, sau khi mua 10 kg gạo nếp (15.000đồng/kg) tại một đại lý ở chợ Đinh Lạc, bà ngâm nước một đêm rồi thổi thành xôi thơm lừng, cả nhà ăn khen ngon.
Chồng bà Hợp bên nong gạo biến hình từ cơm nếp.
Số cơm nếp còn lại, bà mang ra ủ với men trong vòng 5 ngày. Đến khi mở nồi cơm nếp đang ủ ra để đổ thêm nước chuẩn bị nấu rượu, bà Hợp thấy toàn bộ cơm nếp đã biến thành gạo sống.
Hạt cơm nếp biến hình thành gạo này có kích thước như gạo nếp bình thường, màu trắng đục pha vàng; khi ngâm nước hoặc nấu lại thì gạo tan rữa ra.
Theo Tiền Phong