Cũng vì lo lắng cho con một cách thái quá mà không ít cha mẹ mắc phải sai lầm khi cho con ăn uống, điều này dẫn đến sức khỏe của con bị đe dọa.
Tiểu Vương là một bà mẹ trẻ yêu con, cô tìm hiểu kỹ càng chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ.
Nhất là khi thấy con gái thấp hơn các bạn cùng lứa tuổi, bà mẹ trẻ Tiểu Vương càng muốn tìm mọi cách chăm sóc con tốt hơn.
Nghe bạn bè nói rằng ăn 1 quả trứng lòng đào mỗi ngày rất bổ dưỡng vì trứng rất giàu protein, có thể cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, Tiểu Vương thấy cũng hợp lý. Vậy là, ngày nào cô cũng luộc một quả trứng lòng đào cho con ăn.
Lợi bất cập hại, chỉ 14 ngày sau, Tiểu Vương nhận thấy con gái có vẻ không ổn, liên tục bị cảm, sốt, thỉnh thoảng bị đau toàn thân. Ngay khi đó, cô đã cho con đến bệnh viện để khám.
Tại bệnh viện, bác sĩ cho biết con gái cô bị nhiễm trùng huyết do vi khuẩn Salmonella mà nguyên nhân khiến bé gái con cô bị bệnh như vậy là do ăn phải trứng luộc lòng đào nhiễm vi khuẩn.
Trứng lòng đào được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, cách chế biến trứng này không được các chuyên gia y tế khuyến khích. Lý do là vì ăn trứng lòng đào không những không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể mà còn dễ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Chất dinh dưỡng trong trứng luộc có thể đạt 98% khả năng hấp thụ, trong khi trứng lòng đào chỉ có thể hấp thụ 81%.
Có người cho rằng ăn trứng lòng đào tốt hơn ăn trứng đã nấu chín, có tác dụng nhuận phổi hoặc làm trong giọng nói.
Trên thực tế, một vài nghiên cứu khác lại cho thấy trứng lòng đào có khả năng gây nhiễm khuẩn cao cho người sử dụng.
Trứng lòng đào rất khó kiểm soát về chất lượng. Bạn rất khó để phân biệt trứng gà từ những con gà khỏe mạnh hay mang mầm bệnh và những trứng gà mới hay để lâu ngày.
Do vậy khi ăn trứng lòng đào, bạn sẽ phải đối diện với nguy cơ nhiễm khuẩn cao do vi khuẩn bên ngoài vỏ trứng.
Theo CDC Hoa Kỳ, những quả trứng có bề ngoài bình thường vẫn có thể chứa một loại vi trùng gọi là Salmonella.
Người lớn hay trẻ nhỏ ăn phải trứng như vậy có thể dễ dàng bị bội nhiễm vi khuẩn, bị viêm dạ dày ruột, sốt thương hàn, nhiễm trùng huyết, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Ngoài ra, các protein trong trứng lòng đào có kết cấu hóa học rất chặt chẽ, cơ thể con người hầu như không thể hấp thụ. Các protein này gây ức chế cho trung khu thần kinh và cản trở cơ thể tiết nước bọt, dịch vị dạ dày và dịch vị của ruột, khiến cho bạn ăn không ngon và tiêu hóa kém.
Đặc biệt lưu ý những người trên 65 tuổi thường có nguy cơ tử vong do các bệnh nhiễm khuẩn ở thực phẩm. Do đó, những người này ăn trứng lòng đào có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc. Đặc biệt, người bị suy giảm miễn dịch mắc bệnh tiểu đường, HIV và u ác tính cũng không nên ăn trứng lòng đào.
Trang Dung (Nguồn Medical Sciences)