Cá ngừ vây xanh là một trong những loại hải sản đắt nhất thế giới.
Giống như tên gọi, đặc điểm của cá ngừ vây xanh là có vây màu xanh. Đây là một loại cá ngừ hiếm, số lượng ngày càng giảm do đánh bắt quá mức.
Loài cá này có tuổi thọ khá cao, chúng có thể sống đến 40 tuổi và có kích thước lớn, trọng lượng trung bình một con khoảng 150kg. Thậm chí, có thể bắt được một số cá thể nặng tới 450kg, dài tới 2,1m.
Đặc điểm trong thịt cá ngừ vây xanh là chỉ có duy nhất một loại thịt đỏ. Tuy nhiên, màu sắc ở các phần sẽ đậm nhạt khác nhau và theo đó sẽ có độ béo hay vị ngọt khác nhau. Cụ thể, người ta sẽ chia thịt cá ngừ ra làm 3 phần. Lớp thịt bên trên có màu đỏ sẫm được gọi là akami. Đây là phần nạc nhất, tuy độ béo không cao nhưng lại có vị ngọt rất thanh. Phần thịt ở bụng được gọi là otoro, có màu hồng nhạt và xen kẽ là những thớ mỡ màu trắng trông rất bắt mắt. Đây cũng là phần có giá trị nhất của con cá. Cuối cùng chính là chutoro có màu hồng đậm, ít chất béo và rất ngọt. Phần thịt này nằm giữa akami và otoro.
Cá ngừ vây xanh là loại hải sản có mức giá đắt đỏ vì giàu dinh dưỡng, khả năng đánh bắt khó và hiếm.
Ông Derek Wilcox, một đầu bếp của nhà hàng Nhật Bản Shoji ở New York (Mỹ), cho biết, khi mua cá ngừ từ Nhật Bản, ông và các đồng nghiệp có thể phải trả tới 80 USD cho một miếng thịt. Trong đó, cá ngừ vây xanh chính là loại được các nhà hàng săn lùng nhiều nhất bởi loại cá này có đường vân mỡ sắc nét, thịt có hương vị cân bằng đặc trưng khi được ủ đúng cách.
Vị chuyên gia này cho hay, một con cá ngừ vây xanh ở bờ đông nước Mỹ có giá khoảng từ 40 – 80 USD/kg. Tuy nhiên, một kg cá ngừ vây xanh từ Nhật có thể lên tới 400 USD. Điều này có nghĩa là loại cá này ở Nhật có giá đắt gấp 5 – 10 lần so với cùng loại ở Mỹ. Nguyên nhân là do cá ngừ vây xanh ở Nhật Bản được đánh giá là có chất lượng tốt nhất thế giới, đặc biệt là vào những tháng cao điểm mùa đông.
Nguyên nhân thứ 2 khiến cá ngừ Nhật Bản đắt đỏ là do quãng đường vận chuyển xa xôi trước khi đến được bàn ăn của thực khách. Cụ thể, cá ngừ Boston chỉ qua nhà phân phối là đến các nhà hàng. Trong khi đó, ở Nhật Bản, cá ngừ được chuyển từ ngư dân đến hợp tác xã, trải qua kỳ đấu giá của chính phủ và nhà bán buôn rồi mới tới các nhà hàng.
Buổi đấu giá đầu tiên trong năm mới là khi giá của cá ngừ vây xanh lên cao nhất. Thực tế văn hóa Nhật Bản rất coi trọng mốc đầu tiên này, vì có ảnh hưởng đến các tháng còn lại. Do đó, con cá ngừ vây xanh đầu tiên của năm sẽ luôn được trả giá cao nhất.
Vào năm 2020, một con cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương nặng 276kg đã được bán với giá 193 triệu yen (khoảng 1,8 triệu USD theo tỉ giá khi đó, tức khoảng 45 tỷ đồng) trong một buổi đấu giá tại chợ cá Toyosu ở Tokyo, Nhật Bản.
"Vua cá ngừ" - biệt danh của ông chủ chuỗi nhà hàng Sushi của Nhật Bản Kiyoshi Kimura là người sở hữu con cá ngừ vây xanh nặng 276kg nói trên.
Được biết, con cá ngừ được đánh bắt tại vùng biển Aomori, miền Bắc Nhật Bản.
Ông Kimura bày tỏ vui mừng khi mua được cá ngừ chất lượng tốt nhất này để qua đó, cũng giống như mọi năm, ông phục vụ thực khách những bữa ăn trọn vị trong năm.
Mang biệt danh "Vua cá ngừ" vì hằng năm tên tuổi của ông Kimura cùng chuỗi nhà hàng của ông luôn xuất hiện trong thông tin là người trả giá cao nhất trong buổi đấu giá cá ngừ đầu tiên của Năm mới.
Trong buổi đấu giá năm 2019, ông Kimura đã "phóng tay" chi 3,1 triệu USD để sở hữu con cá ngừ vây xanh 278kg.
Từ năm 2019, chợ cá Toyosu đã thay thế chợ cá Tsukiji lâu năm nổi tiếng thế giới đã đóng cửa năm 2018, tổ chức các phiên đấu giá cá ngừ đầu tiên của năm mới tại Nhật Bản.
Minh Hoa (t/h)