Cá ngừ vây xanh là một trong những loại hải sản đắt nhất thế giới.
Tại Nhật Bản, trong phiên đấu giá cá ngừ vây xanh đầu tiên năm 2019, một con cá nặng 278 kg đã được bán với giá kỷ lục là 3,1 triệu USD. Vào năm 2013, một con cá ngừ nặng 489 pound được bán với mức giá khủng - 1,8 triệu USD. Nhưng bạn cũng có thể mua một hộp cá ngừ ở cửa hàng tạp hóa với giá thấp hơn 2 USD. Vậy sự khác biệt ở đây là gì?
Trước tiên cần hiểu rõ, loại cá ngừ phổ thông mà chúng ta thường ăn và những "con cá triệu đô" là hai giống hoàn toàn khác nhau. Theo đó, cá ngừ giá rẻ thường là giống cá ngừ vây dài (tên khoa học: Thunnus alalunga). Đây là một loài cá có kích thước nhỏ, phát triển nhanh và sản lượng đánh bắt rất dồi dào.
Trong khi đó, chỉ có duy nhất một loài cá ngừ trên thế giới có thể phát triển đến kích cỡ hàng trăm kg và đó chính là “Cá ngừ vây xanh”.
Sở dĩ loài cá này được ưa chuộng là bởi khi trưởng thành, đặc biệt là những con có kích thước khủng, sẽ đạt sự cân bằng hoàn hảo về hương vị. Khi quan sát trên thớ thịt của cá ngừ vây xanh, chúng ta cũng có thể nhìn thấy kết cấu có sự đan xen dày đặc và đồng đều của những đường gân, mỡ, điều không hề có ở các loài cá ngừ khác.
Theo một đầu bếp lâu năm của một nhà Sushi cao cấp ở Mỹ, giá của cá ngừ vây xanh không hề cố định mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
Trước tiên chính là vùng biển mà con cá được đánh bắt. Bên cạnh xuất xứ thì mỗi bộ phận của con cá cũng có mức giá không hề giống nhau. Trong đó, Otoro - nằm dưới bụng và gần mang cá - là phần thịt béo nhất và có giá trị cao nhất. Ngược lại Akami – nằm chính giữa thân cá – là phần rẻ nhất bởi thịt rất nạc và ít chất béo.
Một yếu tố khác quyết định giá trị của một con cá ngừ vây xanh mà bạn khó thể ngờ tới chính là thời điểm nó được chào bán. Thậm chí, đây cũng chính là khởi nguồn của những cái giá “triệu đô”.
Các thương nhân Nhật Bản quan niệm rằng, mua cá ngừ vào dịp đầu năm mới sẽ mang lại may mắn và vận may này còn tỷ lệ thuận theo kích thước của chú cá.
Chính vì vậy, phiên đấu giá cá ngừ vây xanh vào những ngày đầu năm ở Nhật Bản thường hay xuất hiện những con số kỷ lục.
Đầu năm 2023, một con cá ngừ vây xanh nặng 212kg đã được bán với giá 36,04 triệu Yên trong phiên đấu giá đầu năm tại chợ cá Toyosu ở Tokyo, Nhật Bản.
Sự kiện đấu giá đầu năm mới tại chợ cá Toyosu đã được tổ chức trở lại sau 3 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19. Mức giá cao nhất được ghi nhận trong phiên đấu giá này là 36,04 triệu Yên (khoảng 6,4 tỷ đồng theo tỉ giá thời điểm đó) cho một con cá ngừ vây xanh.
Truyền thông địa phương cho biết, con cá ngừ được đánh bắt ở vùng biển Oma, phía bắc tỉnh Aomori. Nhà hàng sushi được gắn sao Michelin Onodera và công ty bán buôn Yamayuki là liên minh đã giành chiến thắng trong phiên đấu giá với con số 36,04 triệu yen cho con cá ngừ nặng 212kg.
Đây là mức giá cao nhất tại phiên đấu giá này và cao gấp 2 lần mức giá của con cá ngừ có giá cao nhất của năm 2022.
"Con cá ngừ năm 2023 có giá cao gấp đôi mức giá cao nhất hồi năm 2022. Chúng tôi muốn truyền đi một số tín hiệu tích cực khi tác động của đại dịch Covid-19 dần đi qua", đại diện công ty Yamayuki cho biết.
Mặc dù con số này là rất khiêm tốn so với giá kỷ lục đấu giá cá ngừ 3,1 triệu USD hồi năm 2019, nhưng sự kiện đấu giá năm nay đánh dấu sự "hồi sinh" của hoạt động truyền thống đấu giá cá dịp Năm mới. Trong lịch sử đấu giá cá đầu năm tại Nhật Bản, "Vua cá ngừ" Kiyoshi Kimura là người trả mức giá kỷ lục 3,1 triệu USD cho con cá ngừ nặng 278kg hồi năm năm 2019.
Minh Hoa (t/h)