Trâu Murrah là một giống trâu nước có nguồn gốc Ấn Độ, phân bổ ở huyện Fatehabad, Gurgaon, Jind, Jhajjar, Hisar và Rohtak ở Haryana. Giống trâu này cũng có ở huyện Nabha và Patiala thuộc bang Punjab.
Trâu Murrah được tìm mua nhiều nhờ có sản lượng sữa cao giàu chất béo, khoảng 7 lít/ngày. Sữa trâu Murrah thường được dùng để làm pho mát mozzarella.
Không chỉ sữa mà cả tinh trùng của loài trâu quý này cũng được săn lùng trên thị trường. Nhu cầu với trâu Murrah thuần chủng lớn tới mức họ chốt giá từ khi nghé con vẫn nằm trong bụng mẹ.
Một con trâu Murrah đực có tên Bheem Donor từng gây chú ý khi được trả với mức giá 1,23 triệu bảng Anh (hơn 39 tỷ đồng). Tuy nhiên, người nông dân tên Karamvir Singh sống tại làng Sunario thuộc vùng Kurukshetra, bang Haryana, miền Bắc Ấn Độ vẫn quyết định không bán con trâu của mình vì ông đã kiếm được hơn 30.000 bảng Anh (972 triệu đồng) mỗi tháng từ việc bán tinh trùng của nó.
Giống trâu Murrah có thể cung cấp nhiều thịt, nhưng giá trị thực sự của nó đến từ 4 đến 5 ml tinh dịch chất lượng cao mà nó sản xuất mỗi ngày, rất được ưa chuộng trên khắp cả nước.
Ông Singh cho biết: "Tôi không thấy cần phải vội bán con trâu vì tôi có thể kiếm được hơn 30.000 bảng Anh mỗi tháng từ việc bán tinh trùng của nó".
Ông cũng kiếm được số tiền tương tự từ con trâu đực đã sinh ra Bheem. Ngoài ra, một trong những lý do khiến tinh dịch của "gia đình" này đắt như vậy là vì mẹ của Bheem sản xuất tới 26 lít sữa mỗi ngày - một lượng sữa kỷ lục đối với một con trâu Murrah.
Trâu Murrah đực trưởng thành nặng từ 650–730 kg/con, có thể nặng tới 1.000 kg, chiều cao trung bình là 142cm. Trâu cái nặng từ 350–400 kg/con, có thể tới 900kg, chiều cao trung bình 133cm. Sữa trâu có giá trị dinh dưỡng cao. Nhờ khả năng cho sữa cao nên trâu Murrah được nuôi ở nhiều vùng khác nhau ở Ấn Độ và được xuất khẩu sang nhiều nước. Ấn Độ là nước có sản lượng sữa trâu lớn nhất thế giới, mỗi năm đạt 30 triệu tấn.
Hải Vân (T/h)