Viện dinh dưỡng Hoa Kỳ cho hay, axit béo omega-3 – là loại chất béo không bão hòa đa có trong cá và một số thực vật là một loại "chất béo thông minh" đang đứng sau một chất béo khác ưu việt hơn - đó chính là chất béo chứa trong dầu oliu.
Theo hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, các axit béo không bão hòa dù là dạng đa thể hay đơn thể đều có tác dụng làm giảm lượng cholesterol "xấu" – nguyên nhân tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cho cơ thể.
Điều trị bệnh Alzheimer
Các nhà nghiên cứu giải thích rằng các ca mắc bệnh Alzheimer ở các nước Địa Trung Hải thấp hơn so với các nước khác, vì Địa Trung Hải là nước có lượng tiêu thụ dầu oliu cao nhất trên thế giới.
Oleocanthal là một dưỡng chất thiên nhiên có trong dầu oliu nguyên chất. Trong các thí nghiệm trên cơ thể chuột, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra rằng oleocanthal tạo điều kiện cho các protein bất thường gây bệnh Alzheimer di chuyển ra khỏi não bộ.
Không chỉ vậy, việc sử dụng dầu oliu thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc những bệnh như rối loạn tăng động giảm chú ý và các bệnh sa sút trí tuệ gây thoái hóa thần kinh.
Điều trị bệnh viêm tụy cấp tính
Các nhà nghiên cứu thuộc đại học Granada ở Tây Ban Nha chứng minh được rằng hợp chất chứa trong dầu oliu có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh viêm tụy cấp tính bởi dầu oliu nguyên chất là nguồn giàu axit oleic và hydroxytyrosol – axit có tác dụng kiềm hãm sự phát triển của căn bệnh nguy hiểm trên.
Bảo vệ gan
Tiến sĩ Mohamed Hammami chứng minh qua thí nghiệm được thực hiện trên cơ thể chuột khi cho chúng tiếp xúc với thảo mộc chứa độc tố vừa phải kết hợp với ăn dầu oliu. Kết quả là một phần gan của chúng được bảo vệ khỏi các tổn thương.
Có nhiều bằng chứng cho thấy dầu oliu mang lại các lợi ích sức khỏe tuyệt vời bao gồm làm giảm nguy cơ mắc bệnh về động mạch vành tim.
Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, đại tràng
Bác sĩ trong nghiên cứu này ước tính rằng có khoảng 50% các ca bệnh viêm loét đại tràng có thể ngăn ngừa được nếu người bệnh hấp thụ nhiều axit oleic.
Những người có lượng hấp thụ axit oleic cao – hợp chất chứa trong dầu oliu – có thể đẩy lùi 90% nguy cơ phát bệnh viêm loét đại tràng trong khi những người có lượng axit oleic thấp không mang lại hiệu quả này.
Ngăn ngừa ung thư
Các nghiên cứu cho thấy rằng polyphenol trong dầu oliu có thể giúp ngăn chặn sự khởi phát và tiến triển của các bệnh ung thư thông qua quá trình chống oxy hóa.
Một thành phần trong dầu oliu nguyên chất oleocanthal giúp giết chết các tế bào ung thư ở người mà không làm hại các tế bào khỏe mạnh khác.
Tuy nhiên, việc lạm dụng dầu oliu sẽ không đem lại hiệu quả, ngược lại còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất là những bệnh nhân mắc tiểu đường, viêm thận, béo phì cơ địa và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đột quỵ.
Trang Dung (Nguồn Healthline & Sciencedaily)