Có lẽ đã nhiều người biết đến công dụng của quả xoài trong việc bổ trợ vitamin, điều trị ung thư và những bệnh liên quan đến cường choresterol, tuy nhiên quả xoài khi để xanh còn là thực phẩm vàng trong việc bảo vệ gan.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia viện dinh dưỡng Melbourne, trong xoài xanh có chứa vitamin A, C và nhiều chất dinh dưỡng khác có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường và cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể. Khi vào cơ thể, xoài xanh có tác dụng ngăn cơ thể mất nước và những chất điện giải.
Giảm thiểu rối loạn đông máu
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, xoài xanh là loại quả rất có lợi trong việc điều trị các chứng rối loạn về máu như thiếu máu, đông máu.
Những bệnh nhân sử dụng xoài xanh trong quá trình điều trị có phản ứng tích cực với việc tăng tính đàn hồi cho các mạch máu và hỗ trợ tái tạo tế bào máu mới trong cơ thể, các vết bầm tím tụ máu cũng tan nhanh hơn so với những bệnh nhân khác 25%.
Cùng một số vitamin khác có trong xoài xanh giúp thúc đẩy tính đàn hồi trong mạch máu và sự hình thành các tế bào hồng cầu mới.
Lợi ích trong điều trị rối loạn tiêu hóa
Ăn xoài xanh sẽ giúp làm sạch ruột, tăng bài tiết axit trong mật và phòng ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Bên cạnh đó, xoài xanh còn giúp hấp thụ chất béo và loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả.
Xoài xanh – chiến thần bảo vệ gan
Ăn xoài xanh giúp tăng bài tiết axit mật và làm sạch ruột, phòng ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn. Ngoài ra, xoài cũng giúp hấp thụ chất béo và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể hiệu quả.
Một nghiên cứu trên tạp chí Natural News, nếu ăn 200gram xoài xanh mỗi ngày bạn có thể làm giảm 22% nguy cơ phát triển xơ gan, trong khi uống bốn ly sinh tố xoài/ngày có thể làm giảm 65% rủi ro.
Gan là cơ quan phức tạp nhất trong cơ thể. Nó có trách nhiệm lọc ra các độc tố, giúp tiêu hóa, kiểm soát lượng đường huyết và mức cholesterol và giúp chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Chăm sóc gan là một bước quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tốt.
Tuy nhiên nếu sử dụng sai cách, xoài xanh có thể khiến bạn gặp vài rắc rối nhỏ liên quan đến đường ruột và tiêu hóa.
Xoài xanh là loại quả có vị chua, đó chính là tác nhân gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Nó còn dẫn tới nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời nếu ăn lúc đói.
Những người có cơ địa mẫn cảm, hay bị dị ứng với chất urushiol khi ăn xoài xanh rất dễ gây dị ứng. Biểu hiện nhẹ có thể gây ngứa xung quanh miệng và trên môi, rát lưỡi, mắt khô, nổi mề đay.
Ngoài ra, ăn nhiều xoài xanh sẽ có hại cho thận, do đó, người bị viêm thận cấp và mãn tính không được sử dụng.
Theo các chuyên gia, vào chính vụ xoài, mỗi người nên ăn từ 200g – 250g/ngày là cách tốt nhất để cung cấp đủ nhu cầu vitamin, chất xơ và khoáng chất cho cơ thể.
Nguyên Anh (Nguồn Natural News)