Nguyên liệu: Thịt chân giò, bì heo, nấm hương, mộc nhĩ, hành khô.
Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn, hạt nêm
Chế biến:
Bì heo cạo sạch lông, thịt chân giò đem rửa sạch rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
Ướp thịt vừa thái với 1 chút nước mắm, hạt nêm, ít gia vị và 1/3 chỗ hành khô đã băm nhỏ. Để cho thịt ngấm gia vị, ướp trong khoảng 20 – 30 phút. Lấy 1/3 phần hành khô băm cho vào phi thơm với dầu ăn sau đó đổ thịt vào xào cho ngấm mắm muối, đảo đến khi hơi săn lại. Đổ nước ngập thịt, đun sôi rồi hớt bọt, đun trong khoảng 30-40 phút tới khi thịt chín mềm. Trong quá trình nấu tiếp tục hớt đến khi hết bọt.
Lấy chỗ hành khô còn lại tiếp tục phi thơm với 1 chút dầu ăn, rồi cho nấm hương, mộc nhĩ đã thái vào nêm chút gia vị xào săn.
Khi thịt đã nhừ thì cho nấm và mộc nhĩ vào, đun sôi thêm khoảng 4-5 phút nữa thì tắt bếp, rắc hạt tiêu vào đảo đều. Để thêm phần đẹp mắt thì bày vài miếng cà rốt cắt hình hoa hoặc ít rau mùi xuống đáy bát và rắc 1 chút hạt tiêu lên. Chờ thịt nguội bớt múc vào bát và để vào ngăn tủ mát của tủ lạnh.
Khi sử dụng bạn hãy dùng dao sắc khoét vòng quanh bát rồi úp thịt ra đĩa.
Phong Linh (t/h)