Nguyên liệu:
+ Bún 1kg
+ Cua đồng khoảng 500 gr
+ Thịt lợn xay
+ Tôm khô
+ Trứng gà, đậu phụ, cà chua
+ Gia vị: Hành lá, tỏi, hành khô, dấm bỗng, mắm tôm, hạt nêm, mắm, muối, mì chính.
Cách làm:
Bước 1: Cua đồng đem ngâm nước 1 đến 2 giờ để loại hết đất, xả lại với nước sạch. Sau đó, lột yếm cua, mai cua để riêng. Dùng thìa nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho riêng vào bát. Phần còn lại ướp với một ít tiêu xay, hạt nêm, xay sau đó giã nhỏ mai cua lọc lấy nước.
Bước 2: Đậu phụ thái nhỏ, sau đó rán vàng. Hành lá rửa sạch cắt khúc, cà chua thái múi cau. Cà chua đem xào qua với dầu ăn để lửa to.
Bước 3: Hòa gia vị muối, hạt nêm, đường vào nước cua vừa lọc, sau đó đặt lên bếp đun vừa lửa. Khuấy nhẹ để riêu cua kết lại, sau đó vớt riêng riêu cua ra bát.
Bước 4: Tiếp đó, cho cà chua đã xào qua với dầu ăn vào nồi nước cua, cho thêm một thìa mắm tôm và các loại gia vị khác cho vừa ăn và tiếp tục đun lửa nhỏ.
Bước 5: Tôm khô đem ngâm cho mềm, rửa sạch sau đó cho vào máy xay nhuyễn. Tiếp đó, cho tôm vừa xay, với thịt xay, trứng gà, đầu hành, tỏi băm nhỏ, cho chút hạt nêm, đường sau đó trộn đều hỗn hợp. Nặn thành từng viên tròn sau đó thả vào nồi nước dùng, khi nào viên hỗn hợp này nổi lên mặt nước thì cho đậu phụ đã rán vào nồi. Khi gần ăn cho giấm bỗng vào.
Bước 6: Phi thơm hành khô, sau đó cho nhanh phần gạch cua vào, đảo đều và tắt bếp.
Bước 7: Cho bún, hành vào bát, chan nước riêu cua và nước màu lên trên là bạn đã có món bún riêu cua ngon đúng điệu. Ăn kèm với đĩa rau sống sẽ tạo cảm giác ngon miệng.
Chúc bạn thành công!
Thanh Lam (T/h)