Một trong những vấn đề nóng được quan tâm nhất hiện nay chính là giá thịt lợn. Câu chuyện dân sinh này không chỉ dừng ở những bữa cơm gia đình hay trong các câu chuyện của các bà nội trợ mà đã lên hẳn Quốc hội, được các Đại biểu thảo luận nghiêm túc
Một năm qua, giá thịt lợn tăng cao bất chấp các biện pháp của Bộ NN&PTNT. Trước đây, giá lợn hơi trong khoảng 30-35.000 đồng/kg nhưng thị trường bán ra giá gấp 3 lần, lên tới 80.000-100.000 đồng/kg và giá thịt lợn thành phẩm đến tay người tiêu dùng lên tới 150.000-190.000 đồng/kg.
Trao đổi với báo Tiền phong, ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội, cho biết: “Lợi nhuận một số công ty chăn nuôi rất lớn, theo phản ánh bán một con lợn hơi tại cửa chuồng với giá 75.000 – 80.000 đồng/kg, họ đã lãi 2-3 triệu đồng/con. Đây là mức lợi nhuận rất cao nên khó chấp nhận”.
Theo ông Phú, cả đất nước 100 triệu dân mà chỉ có 15 doanh nghiệp lớn cung ứng thịt lợn - ở đây có dấu hiệu độc quyền theo nhóm.
Ngoài ra, ông Phú cho rằng, mỗi kg thịt lợn hiện cõng 6-7 khâu trung gian, mỗi khâu “ăn” một ít khiến giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng cao.
Thông tin trên Zing, Bộ NN&PTNT đã cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan bắt đầu từ ngày 12/6. Theo lãnh đạo Cục Thú y, hiện Thái Lan không có nhiều dịch bệnh, không có dịch tả lợn châu Phi. Lợn xuất khẩu có nguồn gốc từ trang trại, trong vòng bán kính 10km không có các loại dịch bệnh nguy hiểm trong thời gian 12 tháng trước khi xuất khẩu.
Thái Lan đã đăng ký 8 DN, với 8 hệ thống trang trại có quy mô 5 triệu con lợn sống để xuất sang Việt Nam và có thể tăng thêm trong thời gian tới.
Ngày 13/6, lô lợn sống (317/80.000 con lợn giống) đầu tiên của Thái Lan đã về đến Đồng Nai. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã trực tiếp có mặt tại trang trại để kiểm tra quy trình thực hiện kiểm dịch động vật trước khi chuyển vào khu chăn nuôi.
Theo thống kê từ Bộ NN&PTNT, từ đầu năm đến nay, Việt Nam nhập khẩu khoảng 70.000 tấn thịt lợn, tăng 300% so với cùng kỳ năm 2020. Việc chính thức cho nhập khẩu lợn sống về giết mổ thương phẩm lần này của Bộ NN&PTNT là một trong những biện pháp nhằm tăng nguồn cung, đồng thời giúp mặt hàng thịt lợn trong nước hạ nhiệt.
Được biết, ngay sau khi thông tin Bộ NN&PTNT chính thức cho nhập khẩu lợn sống Thái Lan về Việt Nam để nuôi, giết mổ làm thực phẩm, trong những ngày qua giá lợn hơi cả nước đã giảm. Theo đó, ngày 12/6 (đúng ngày lợn sống Thái Lan được nhập về), giá heo hơi 12/6 tại miền Bắc ghi nhận giảm từ 2.000 - 3.000 đồng/kg nằm trong khoảng 88.000 - 97.000 đồng/kg.
Tại thị trường miền Trung, Tây Nguyên giá heo hơi chững lại khoảng từ 85.000 - 94.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại miền Nam hôm nay tiếp tục giảm sâu từ 1.000 - 3.000 đồng/kg, hiện đang được giao dịch trong khoảng từ 86.000 - 94.000 đồng/kg…
Hiếu Nguyễn (Tổng hợp)