Mỗi quốc gia đều có những loại bánh mang hương vị, tinh thần riêng của người dân quốc gia đó nhưng dù ở nơi đâu thì những chiếc bánh ấy vẫn mang dáng hình của mặt trăng và ý nghĩa của sự đoàn viên.
Việt Nam - bánh nướng, bánh dẻo
Tết Trung thu ở Việt Nam thường diễn ra vào ngày 15/8 âm lịch hàng năm. Trong ngày này, trẻ em sẽ được phá cỗ đêm trăng ở gia đình hoặc trong khu xóm, cùng nhau tham gia chương trình văn nghệ sôi động và vui nhộn.
Bên cạnh mâm ngũ quả, bánh dẻo, bánh nướng là một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân Việt trong những ngày này.
Chúng mang hình vuông hoặc tròn, những chiếc bánh nướng có màu vàng sẫm bóng bẩy, bánh dẻo có lớp “áo” trắng dẻo, thơm và ngọt ngào. Bánh nướng và bánh dẻo truyền thống của người Việt có nhân thập cẩm bao gồm mứt, bí, mỡ, mè... và nhân đỗ xanh. Trải qua một thời gian dài hội nhập, bánh nướng và bánh dẻo Việt Nam được biến tấu trở nên đa sắc đa vị, phù hợp với thị hiếu của từng người dân.
Trung Quốc - bánh nướng
Trước đây, Tết Trung thu của người Trung Hoa còn được gọi là Tết Ngắm trăng. Sau này được đổi thành Tết Đoàn viên bởi người Trung Quốc rất xem trọng sự sum họp của gia đình trong dịp này. Vào mỗi dịp Trung thu, những người thân trong gia đình đều trở về quây quần bên mâm cơm, cùng nhau trò chuyện và tận hưởng không khí gia đình sum họp vui vầy.
Bánh Trung thu của Trung Quốc cũng giống như bánh nướng của Việt Nam với áo bánh vàng óng trong có nhân sen, đậu xanh hoặc trứng muối.
Hàn Quốc - bánh Songpyeon
Tại Hàn Quốc, Tết Trung thu hay Tết Chuseok, Lễ Tạ ơn là sự kiện lớn nhất trong năm của người dân nước này, thậm chí còn được coi trọng và tổ chức lớn hơn cả ngày lễ Tết đầu năm.
Bánh Songpyeon được làm từ bột gạo, nặn thành hình mặt trăng khuyết nhiều màu sắc, sau đó cho vào nồi hấp cùng lá thông.
Nhật Bản - bánh Tsukimi Dango
Tuy đã bỏ lịch âm từ lâu, nhưng đối với người dân nước Nhật thì ngày lễ Trung thu vẫn là sự kiện lớn, quan trọng của năm. Cả gia đình sẽ cùng nhau ăn bánh Tsukimi Dango truyền thống, được làm từ gạo nếp, tạo hình tròn nhỏ xinh tượng trưng cho trăng tròn và được xếp thành hình tháp.
Philippines - bánh Hopia
Tết Trung thu tại Philippines thường được tổ chức và lưu truyền bởi người gốc Hoa sinh sống và làm việc tại nước này. Trong ngày lễ Trung thu, người dân Philippines sẽ ăn món bánh truyền thống là Hopia. Loại bánh này gây ấn tượng bởi lớp nhân dày đặc, phong phú từ khoai lang tím, đậu xanh, thịt heo... ẩn bên trong vỏ bánh mỏng.
Thái Lan - bánh nướng sầu riêng
Tết Trung thu tại Thái Lan còn được gọi là “lễ cầu trăng”, tổ chức vào đúng ngày 15/8 âm lịch hàng năm. Trong dịp này, bàn thờ của mỗi gia đình tại Thái Lan sẽ bày quả đào và bánh Trung thu.
Người dân nơi đây rất chuộng loại bánh nướng nhân sầu riêng trứng muối.
Malaysia
Người Malaysia cũng có phong tục làm bánh Trung thu trong ngày rằm tháng 8 và thắp các loại đèn lồng để đón mừng Tết Trung thu.
Bánh Trung thu của nước này được làm với nhiều kiểu dáng, màu sắc bắt mắt. Cũng như người Thái, người dân Malaysia cũng rất yêu thích món bánh nhân sầu riêng.
Singapore
Tết Trung thu tại Singapore mang đậm màu sắc của Tết Trung thu Trung Quốc, nhưng bánh Trung thu lại mang hương vị riêng biệt.
Người dân ở đây chuộng bánh dẻo, đặc biệt là bánh dẻo nhân sầu riêng. Những chiếc bánh dẻo được làm với nhiều màu sắc như hồng, xanh, tím, vàng, đặc biệt, các loại nhân cũng được lựa chọn màu sắc cho trùng màu với phần vỏ bánh.
Hà Trang (t/h)