Đã mắt với muôn kiểu bánh Trung thu trong tết đoàn viên của châu Á

Đã mắt với muôn kiểu bánh Trung thu trong tết đoàn viên của châu Á

Vũ Hà Trang

Vũ Hà Trang

Chủ nhật, 12/08/2018 10:05

Tết Trung thu đã cận kề, nhiều nước theo đạo Phật của châu Á cũng đang rục rịch chuẩn bị cho ngày lễ đoàn viên của năm và món ăn không thể thiếu trong ngày này đó chính là bánh Trung thu.

Mỗi quốc gia đều có những loại bánh mang hương vị, tinh thần riêng của người dân quốc gia đó nhưng dù ở nơi đâu thì những chiếc bánh ấy vẫn mang dáng hình của mặt trăng và ý nghĩa của sự đoàn viên.

Việt Nam - bánh nướng, bánh dẻo

Tết Trung thu ở Việt Nam thường diễn ra vào ngày 15/8 âm lịch hàng năm. Trong ngày này, trẻ em sẽ được phá cỗ đêm trăng ở gia đình hoặc trong khu xóm, cùng nhau tham gia chương trình văn nghệ sôi động và vui nhộn.

Bên cạnh mâm ngũ quả, bánh dẻo, bánh nướng là một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân Việt trong những ngày này.

Chúng mang hình vuông hoặc tròn, những chiếc bánh nướng có màu vàng sẫm bóng bẩy, bánh dẻo có lớp “áo” trắng dẻo, thơm và ngọt ngào. Bánh nướng và bánh dẻo truyền thống của người Việt có nhân thập cẩm bao gồm mứt, bí, mỡ, mè... và nhân đỗ xanh. Trải qua một thời gian dài hội nhập, bánh nướng và bánh dẻo Việt Nam được biến tấu trở nên đa sắc đa vị, phù hợp với thị hiếu của từng người dân.

Gia đình - Đã mắt với muôn kiểu bánh Trung thu trong tết đoàn viên của châu Á

Bánh nướng truyền thống trong ngày Tết Trung thu của người Việt.

Gia đình - Đã mắt với muôn kiểu bánh Trung thu trong tết đoàn viên của châu Á (Hình 2).
Gia đình - Đã mắt với muôn kiểu bánh Trung thu trong tết đoàn viên của châu Á (Hình 3).

Bánh dẻo mang lớp vỏ trắng, dẻo ngọt.

Trung Quốc - bánh nướng

Trước đây, Tết Trung thu của người Trung Hoa còn được gọi là Tết Ngắm trăng. Sau này được đổi thành Tết Đoàn viên bởi người Trung Quốc rất xem trọng sự sum họp của gia đình trong dịp này. Vào mỗi dịp Trung thu, những người thân trong gia đình đều trở về quây quần bên mâm cơm, cùng nhau trò chuyện và tận hưởng không khí gia đình sum họp vui vầy.

Bánh Trung thu của Trung Quốc cũng giống như bánh nướng của Việt Nam với áo bánh vàng óng trong có nhân sen, đậu xanh hoặc trứng muối.

Gia đình - Đã mắt với muôn kiểu bánh Trung thu trong tết đoàn viên của châu Á (Hình 4).

Bánh nướng của Trung Quốc.

Hàn Quốc - bánh Songpyeon

Tại Hàn Quốc, Tết Trung thu hay Tết Chuseok, Lễ Tạ ơn là sự kiện lớn nhất trong năm của người dân nước này, thậm chí còn được coi trọng và tổ chức lớn hơn cả ngày lễ Tết đầu năm.

Bánh Songpyeon được làm từ bột gạo, nặn thành hình mặt trăng khuyết nhiều màu sắc, sau đó cho vào nồi hấp cùng lá thông.

Gia đình - Đã mắt với muôn kiểu bánh Trung thu trong tết đoàn viên của châu Á (Hình 5).

Bánh Songpyeon trong Tết Chuseok của người dân Hàn Quốc.

Nhật Bản - bánh Tsukimi Dango

Tuy đã bỏ lịch âm từ lâu, nhưng đối với người dân nước Nhật thì ngày lễ Trung thu vẫn là sự kiện lớn, quan trọng của năm. Cả gia đình sẽ cùng nhau ăn bánh Tsukimi Dango truyền thống, được làm từ gạo nếp, tạo hình tròn nhỏ xinh tượng trưng cho trăng tròn và được xếp thành hình tháp.

Gia đình - Đã mắt với muôn kiểu bánh Trung thu trong tết đoàn viên của châu Á (Hình 6).

Trong Tết trung thu, người Nhật sẽ cùng gia đình ngắm trăng, thưởng trà và ăn bánh Tsukimi Dango.

Philippines - bánh Hopia

Tết Trung thu tại Philippines thường được tổ chức và lưu truyền bởi người gốc Hoa sinh sống và làm việc tại nước này. Trong ngày lễ Trung thu, người dân Philippines sẽ ăn món bánh truyền thống là Hopia. Loại bánh này gây ấn tượng bởi lớp nhân dày đặc, phong phú từ khoai lang tím, đậu xanh, thịt heo... ẩn bên trong vỏ bánh mỏng.  

 

Gia đình - Đã mắt với muôn kiểu bánh Trung thu trong tết đoàn viên của châu Á (Hình 7).

Lớp nhân dày đặc bên trong vỏ bánh nướng vàng.

Gia đình - Đã mắt với muôn kiểu bánh Trung thu trong tết đoàn viên của châu Á (Hình 8).

Thái Lan - bánh nướng sầu riêng

Tết Trung thu tại Thái Lan còn được gọi là “lễ cầu trăng”, tổ chức vào đúng ngày 15/8 âm lịch hàng năm. Trong dịp này, bàn thờ của mỗi gia đình tại Thái Lan sẽ bày quả đào và bánh Trung thu.

Người dân nơi đây rất chuộng loại bánh nướng nhân sầu riêng trứng muối.

Gia đình - Đã mắt với muôn kiểu bánh Trung thu trong tết đoàn viên của châu Á (Hình 9).

Người Thái rất chuộng món bánh nướng nhân sầu riêng.

Malaysia

Người Malaysia cũng có phong tục làm bánh Trung thu trong ngày rằm tháng 8 và thắp các loại đèn lồng để đón mừng Tết Trung thu.

Bánh Trung thu của nước này được làm với nhiều kiểu dáng, màu sắc bắt mắt. Cũng như người Thái, người dân Malaysia cũng rất yêu thích món bánh nhân sầu riêng.

Gia đình - Đã mắt với muôn kiểu bánh Trung thu trong tết đoàn viên của châu Á (Hình 10).

Hình dáng bắt mắt của bánh Trung thu của người Malaysia.

Gia đình - Đã mắt với muôn kiểu bánh Trung thu trong tết đoàn viên của châu Á (Hình 11).

Bánh sầu riêng được người dân nơi đây rất chuộng.

Singapore

Tết Trung thu tại Singapore mang đậm màu sắc của Tết Trung thu Trung Quốc, nhưng bánh Trung thu lại mang hương vị riêng biệt.

Người dân ở đây chuộng bánh dẻo, đặc biệt là bánh dẻo nhân sầu riêng. Những chiếc bánh dẻo được làm với nhiều màu sắc như hồng, xanh, tím, vàng, đặc biệt, các loại nhân cũng được lựa chọn màu sắc cho trùng màu với phần vỏ bánh.

 

Gia đình - Đã mắt với muôn kiểu bánh Trung thu trong tết đoàn viên của châu Á (Hình 12).

Bánh Trung thu của người dân Đảo quốc Sư tử mang vẻ ngoài bắt mắt và có hương vị đặc trưng.

Gia đình - Đã mắt với muôn kiểu bánh Trung thu trong tết đoàn viên của châu Á (Hình 13).


Hà Trang
(t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.