Ngày 17/6, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng cho biết, sau giờ giao ban cùng ngày, đơn vị đã yêu cầu thành lập đoàn kiểm tra công ty TNHH An Thạnh, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu.
Trước đó, công nhân công ty TNHH Điện tử Việt Hoa "tố" phát hiện trong tô bún có sán đã chết, thực phẩm do công ty An Thạnh cung cấp. Công tác kiểm tra gồm điều kiện, nguồn gốc, xuất xứ… của nguyên liệu thức ăn.
Thông tin ban đầu ông Hải nắm được, phía công ty An Thạnh khẳng định thức ăn sử dụng là hàng nhập khẩu. Tuy nhiên, phía cơ quan chức năng đang xác minh lại thông tin.
Cũng theo ông Hải, công ty An Thạnh là đơn vị cung cấp thức ăn cho nhiều công ty trên địa bàn, nhưng số lượng chưa biết cụ thể.
Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện văn bản do ông Châu Quang Anh, Giám đốc công ty TNHH An Thạnh ký, thông báo về việc công nhân công ty TNHH Điện tử Việt Hoa, Khu Công nghiệp Hòa Khánh, phát hiện trong tô bún cá cam có sán.
Theo đó, trưa 13/6, 3 nhân viên phản ánh trong tô bún cá có sán. Sau khi tiếp nhận phản hồi, công ty An Thạnh kiểm tra, toàn bộ 900 suất bán đã chia suất, phát hiện khoảng 10 lát cá trong một số tô bún phát sinh sán trong phần thịt cá.
Đối sách tạm thời của công ty An Thạnh là tạm ngưng phục vụ món bún cá cam sau khi phát hiện, thay thế bằng món cơm và bún chả cá.
Đối sách lâu dài của công ty này là tạm ngưng phục vụ món bún cá cam trong thời gian 2 tuần. Công ty này đưa ra phương án kiểm soát, nguyên liệu cá cam đối với các nhà ăn khác, cho nhân viên cắt lát kiểm tra từng miếng và báo cáo kết quả có phát sinh sán hay không và tỉ lệ phát sinh.
Đối với các loại cá cắt khúc, công ty cho nhân viên cắt lát và kiểm tra kỹ từng miếng. Đối với các loại cá còn lại, yêu cầu nhân viên sơ chế làm sạch ruột và kiểm tra xác suất, trong 100 con công ty AnThạnh sẽ cắt thử 10 con để kiểm tra, chụp hình và lưu hình ảnh, phần cá cắt để kiểm tra được tách riêng và chế biến riêng.
Trong văn bản, công ty An Thạnh khẳng định toàn bộ nguyên liệu đang kiểm soát theo quy trình ISO 9001:2015, theo nguyên tắc nhập trước xuất trước. Riêng đối với nguyên liệu cá được tồn kho tại kho trong vòng 1 tuần.
Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.