Hôm nay, Zing đưa kết quả kiểm định từ Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Đắk Lắk cho biết mẫu thức ăn khiến hơn 300 người bị ngộ độc là món gỏi hải sản.
Kết quả kiểm tra xác định, ngày 13/7, tại huyện Buôn Đôn và Krông Búk diễn ra 2 tiệc cưới, số khách mời gần 1.700 người.
Sau khi ăn tiệc cưới, hơn 300 người phải nhập viện cấp cứu với triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, sốt…
Trước đó, như Người Đưa Tin đã thông tin, trong các ngày từ 13 đến 14/7, hàng trăm người tại tỉnh Đắk Lắk nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc thức ăn. Kết quả xác minh hơn 300 người bị ngộ độc khi ăn tiệc cưới tại xã Ea Wer (Buôn Đôn) và xã Cư Kpô (Krông Búk).
Hai đám cưới sử dụng thực phẩm tại cơ sở kinh doanh tiệc cưới gia chánh Văn On và Diệu Phú (cùng ở huyện Cư M’gar, Đắk Lắk).
Ngay khi xảy ra vụ ngộ độc tập thể, Sở Y tế Đắk Lắk đã thành lập đoàn thanh tra, lấy nhiều mẫu thực phẩm tại 2 cơ sở kinh doanh tiệc cưới nêu trên gửi kiểm nghiệm.
Tại đám cưới ở huyện Buôn Đôn, đoàn đã lấy 11 mẫu thực phẩm và 6 mẫu bệnh phẩm, trong đó lấy 5 mẫu thức ăn (gỏi hải sản), phồng tôm, gà hấp, xôi lá cẩm, lẩu cá lăng - bún và trái cây và 2 mẫu bệnh phẩm. Kết quả xác định nguyên nhân gây ngộ độc là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus và Salmonella spp có trong món gỏi hải sản.
Đám cưới ở huyện Krông Búk, đoàn lấy 6 mẫu thức ăn gồm gỏi hải sải, tôm sốt cải mầm, bê hấp cuốn rau (mắm nêm), gà chiên mắm, xôi, lẩu hải sản, yagout và 4 mẫu bệnh phẩm. Nguyên nhân gây ngộ độc được xác định là vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus có trong gỏi hải sản.
Thông tin trên báo Lao động, quá trình cơ quan chức năng kiểm tra, hai cơ sở chế biến, cung cấp thực phẩm không đáp ứng quy định về an toàn thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
Đoàn liên ngành sau đó họp thống nhất xử phạt 2 cơ sở này bằng vi phạm hành chính bằng tiền, đình chỉ hoạt động kinh doanh 4 tháng để khắc phục hậu quả.
Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus sống trong nước mặn, thường có trong hải sản. Người thích ăn hải sản sống, chưa nấu chín sẽ dễ bị nhiễm khuẩn này.
Trong vòng 24 giờ, người nhiễm khuẩn sẽ có triệu chứng tiêu chảy nước, bụng đau quặn, buồn nôn, ói, sốt và cảm lạnh.
Đình Văn (Tổng hợp)