Loài nhuyễn thể sống trong lòng đất dưới đáy biển sâu có bộ dạng khiến người mua "đỏ mặt" nhắc đến ở đây là ốc vòi voi. Loại ốc này có tên khoa học là Panopea generosa, thuộc họ Triadacnidae, là một loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ, sinh sống trong vùng nước mặn hoặc các vùng bãi bùn cửa sông nước lợ.
Nếu chỉ riêng chiếc vỏ tu hài đã dài từ 15-20cm, chiếc vòi có thể dài trên 1m. Chúng có cái vòi nhô ra trông giống vòi của chú voi con bé xíu. Vì thế, tu hài còn có tên là ốc vòi hay ốc vòi voi. Chiếc vòi này có thể chui rút vào vỏ nên dựa vào đặc điểm này ở một số vùng người dân địa phương gọi chúng là con thụt thò.
Loài hải sản thuộc top đắt nhất thế giới này với hình dáng khiến chị em "ngượng chín mặt" nhưng nó lại có hương vị thơm ngon đặc sắc nên dù giá đắt đỏ nhiều người mua về thưởng thức. Ốc vòi voi này là loài nhuyễn thể hai vỏ, còn gọi là trai nước mặn, ốc tu hài, có nguồn gốc ban đầu từ vùng biển phía tây Canada và một số ít được tìm thấy tại phía bắc Hoa Kì.
Trong quá trình đánh bắt, người ta phải tuyệt đối cẩn thận tránh nắm phải vòi của chúng bởi làm như vậy sẽ dễ khiến ốc vòi voi bị chết.
Với giá thành đắt đỏ loại ốc này thu hút sự chú ý của nhiều người. Không chỉ nổi tiếng có vẻ ngoài độc lạ. Đây cũng là loài nhuyễn thể sống lâu và lớn nhất trong hang cát, nó có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao. Thịt của loài ốc này có hương vị đặc biệt, tác dụng rất tốt đối với sức khỏe phái nam. Vì vậy mà, nhiều bà nội trợ rất sẵn lòng mua về tẩm bổ cho chồng, cũng như cho con cái, người thân thưởng thức.
Thông thường để săn được đặc sản "khủng" này, trong quá trình đánh bắt, người ta phải tuyệt đối cẩn thận tránh nắm phải vòi tu hài bởi làm như vậy sẽ dễ khiến tu hài bị chết. Sau khi lấy tu hài khỏi tổ, người ta chuyển ngay chúng lên tàu và đưa vào bảo quản trong bể lọc nước sạch có nhiệt độ luôn giữ ở khoảng 10 độ C và bảo quản rất cẩn thận trươc khi đến tay người tiêu dùng.
Không chỉ gây chú ý là món ăn đặc sản đắt tiền, mà trong một số nghiên cứu cho biết, thịt của loại nhuyễn thể này có khoảng 16 loại acid amin. Đây là loài hải sản khá quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao, theo Dân Việt.
Muốn chế biến món ốc thơm ngon theo các đầu bếp thường truyền cho nhau kinh nghiệm rằng, muốn thưởng mức món ốc vòi voi ngon thì khi chế biến, ốc vòi voi phải còn sống và có vòi màu trắng.
Ngoài ra, những con ốc vòi voi chết hoặc có vòi sẫm màu có thể là ốc vòi voi bị bệnh hoặc được bảo quản không tốt, thịt cũng không thể nào tươi ngon được. Và cũng giống như các loài sò, loài trai khác, ốc vòi voi vỡ vỏ bị xem là đồ bỏ đi không bán được giá cao.
Trúc Chi (t/h)