Ariake Dumplings ra đời từ năm 2007, là kết quả hợp tác giữa chính quyền tỉnh Saga với nhà hàng Dumpling Kingdom (Vương quốc bánh bao) có trụ sở tại Tokyo.
Ngay từ khi xuất hiện vào năm 2017, Ariake Dumplings đã thu hút sự chú ý của đông đảo thực khách bởi vẻ ngoài khác thường của nó. Khác với há cảo thông thường, Ariake Dumplings được trang trí bằng đầu những con warusobo.
Warusobo - hay cá bống lươn được ví như “loài cá ngoài hành tinh" của biển Ariake. Khi nhìn vào sinh vật nhầy nhụa này, mọi người không khỏi kinh hãi trước hàm răng sắc nhọn mọc tua tủa của nó. Mặc dù có hình dạng trông rất đáng sợ nhưng điều này không ngăn được người dân tỉnh Saga, Nhật Bản, nơi giáp với biển Ariake chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Cá warusobo có thể ăn sau khi nướng hoặc sấy khô, nguyên con hoặc ở dạng bột như thành phần chính trong một món súp hảo hạng, hoặc có thể sử dụng như một hương liệu bổ sung trong tách rượu sake nóng hổi. Đặc biệt, cá warusobo được sử dụng như thành phần trung tâm trong món Ariake Dumplings.
Khi chế biến món ăn này đầu bếp sẽ hấp chín cá warusobo, lọc lấy thịt rồi nghiền nhỏ, trộn cùng gia vị. Họ dùng thịt cá làm nhân, phía trên trang trí bằng một chiếc đầu cá chiên hoặc luộc giống như một con quái vật nhô ra từ chiếc há cảo. Há cảo sau đó được chiên chín trong chảo mỡ, hoặc hấp. Những chiếc há cảo Ariake được bày trên đĩa đã khiến nhiều thực khách vừa thích thú, tò mò vừa cảm thấy có chút đáng sợ.
Hiện, du khách có thể thưởng thức các món ăn này tại nhà hàng Vương quốc há cảo, hoặc các quán ăn quanh tỉnh Saga. Lý do mà Saga hợp tác để tạo nên loại há cảo độc đáo này chính vì nơi đây là một trong 4 tỉnh, cùng Fukuoka, Nagasaki và Kumamoto, đều thuộc đảo Kyūshū bao quanh biển Ariake. Các bãi bùn ở biển Ariake này là nơi sinh sống của cá bống lươn. Với người dân Saga, đây là một trong những món ăn chính và rất được yêu thích.
Minh Hoa (t/h)