Chiều 28/8, trong cuộc họp báo về phòng chống Covid-19 của Tp. Hồ Chí Minh, đại diện công ty CP Acecook Việt Nam đã trình bày về thông tin các sản phẩm của doanh nghiệp này bị thu hồi tại thị trường Ireland.
Ông Kajiwara Junichi, Tổng Giám đốc công ty CP Acecook Việt Nam xác nhận, cơ quan quản lý thực phẩm Ireland đã thu hồi lô hàng sản phẩm xuất khẩu của Acecook Việt Nam do liên quan đến chất Ethylene Oxide.
Cụ thể là 2 sản phẩm, gồm miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021 và mỳ Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021.
Tuy nhiên, lãnh đạo doanh nghiệp khẳng định, 2 sản phẩm đó là sản phẩm xuất khẩu, dành riêng cho thị trường châu Âu, không phải sản phẩm nội địa Việt Nam.
“Chúng tôi xin cam kết tất cả các sản phẩm đang lưu hành tại thị trường Việt Nam đều tuân thủ quy định và pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng”, ông Kajiwara nói.
Đối với chất Ethylene Oxide (ETO), phía doanh nghiệp cho biết, chất này được sử dụng rộng rãi với tác dụng biệt trùng các vật tư dụng cụ trong lĩnh vực y tế, thiết bị chăm sóc sức khỏe.
Ngoài ra, nó cũng được sử dụng để diệt vi sinh vật trong một số loại gia vị, rau sấy và việc này được chấp thuận tại một số quốc gia như Mỹ và Canada.
Nhưng công ty Acecook Việt Nam cho biết đang tuyệt đối tuân thủ các quy định (của Việt Nam, châu Âu, Nhật, Úc và New Zealand...) về việc không sử dụng ETO trong bất kỳ khâu nào của công nghệ bảo quản nguyên liệu, sản xuất và lưu trữ.
Hiện, công ty đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời.
Đồng thời, Acecook Việt Nam đã làm việc với các nhà cung cấp nguyên liệu để chắc chắn “không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất của họ”.
Trong ngày 28/8, cục An toàn thực phẩm, bộ Y tế đã có công văn gửi vụ Khoa học và Công nghệ, bộ Công Thương về sự việc Ireland thu hồi sản phẩm mì ăn liền của công ty Acecook Việt Nam do phát hiện có thành phần thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide.
Trong khi đó, bộ Công Thương đã đề nghị công ty CP Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất, sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo.