Mốt mổ cá tại bàn
Một ngày cuối năm, tiệc gặp gỡ đối tác đặc biệt của doanh nhân tên tuổi ở Sài Gòn được tổ chức rất độc. Theo đó, vị đại gia này đã chọn hình thức tiệc trứng cá tầm mổ tại bàn.
Theo đó, người ăn sẽ được chứng kiến các công đoạn như biểu diễn mổ cá tầm lấy trứng, muối trứng cá tại bàn, phục vụ trứng cá cho người ăn cùng với băng đăng, rượu vodka Beluga và tiếp viên người Nga.
Tiết lộ của người trong giới cho biết, gói dịch vụ này có giá thấp nhất là 10.000 USD. Và chỉ sau một tháng chào hàng đã có ng nay, đã có 4 đại gia tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đặt hàng, bữa thấp nhất là 20.000 USD và bữa cao nhất lên tới 50.000 USD.
Mổ cá tại bàn, mốt chơi của dân nghiện trứng cá tầm
Hiện nay, nhu cầu trứng cá tầm (hay còn gọi là trứng cá đen) tại Việt Nam rất lớn. Mặc dù giá rất đắt nhưng những người giàu có vẫn không tiếc tiền chi cho món ăn này hàng ngày.
Theo các nhà khoa học, cá tầm là loại sinh vật có lịch sử tồn tại trên 300 triệu năm, thường sinh sống ở ngoài biển khơi, đến mùa sinh nở thì chúng lại bơi về vùng sông có nước ngọt. Loài cá này phải mất từ 4 - 20 năm một con cá tầm mới có trứng. Vì vậy, trứng của nó rất quý hiếm nên nhiều người còn coi đây là liều thuốc “thập toàn đại bổ”.
Trứng cá tầm từ xa xưa đã trở thành một trong những thực phẩm đắt tiền nhất thế giới, được ví như "kim cương đen" trên bàn tiệc. Hiện nay, trên thế giới một kg trứng cá đen thông thường có giá bán dao động từ 1.500-6.000USD tùy loại và có thể lên tới 10.000USD nếu như đó là Beluga hoặc Kaluga.
Là dân trong nghề, ông Lê Anh Đức, tổng giám đốc một công ty về cá Tầm tiết lộ, “Giá 1 kg trứng cá tầm bán lẻ trên thị trường vào khoảng 25 triệu đồng. Thế nhưng có người đều đặn mỗi tuần vẫn dùng khoảng 1 kg, tính ra mỗi tháng chi cho trứng cá tầm 100 triệu đồng.
Theo ông Đức, trên thị trường những người đổ tiền để ăn trứng cá tầm thuộc nhiều lĩnh vực knhư ngân hàng, bảo hiểm, công nghệ thông tin, hàng không... Chính dân kinh doanh cũng bất ngờ với nhu cầu món ăn xa xỉ này trong giới giàu có người Việt. Vì thế, có DN chỉ cần nhóm khách hàng vài chục người đã dễ dàng thu tiền tỷ hàng tháng.
Một đại gia thường xuyên sử dụng trứng cá tầm cho biết, đã từ lâu, ông không thể thiếu được món ăn này trong bữa ăn hàng ngày. Ông này tâm sự, trước đây ở Việt Nam chưa có, ông vẫn phải đặt mua từ Nga, Pháp, Thụy sỹ... với giá khoảng 2.000 Euro/kg (gần 60 triệu đồng).
Cá tầm lấy trứng - mở ra hướng làm ăn hiệu quả cao cho Việt Nam
Vàng đen của Việt Nam
Theo thống kê thì sản lượng trứng cá tầm trên thế giới chỉ đạt 100 tấn/năm, trong khi nhu cầu lên tới khoảng 3.000 tấn/ năm nên cung không đủ cầu. Nhận thấy đây là lĩnh vực kinh doanh có nhiều tiền năng, thời gian qua một số DN trong nước thay vì nuôi cá tầm lấy thịt, đã bắt đầu hướng nuôi cá tầm lấy trứng.
Sau một thời gian nuôi thử, các DN cho biết, nhờ có thể sống được và phát triển tốt ở nhiệt độ 25-27 độ C, lại được nuôi trong các hồ thủy điện có lưu lượng nước chảy lớn, nguồn nước sạch, nên chỉ cần nuôi 4-6 năm, cá đã có thể đẻ trứng.
Việt Nam có nhiều hồ thủy điện tại miền Bắc, miền Trung và Tây nguyên. Sử dụng hồ thủy điện để nuôi cá tầm khá lý tưởng. Vừa khai thác được mặt nước rộng lớn lại tạo được việc làm cho người dân địa phương.
Năm 2012, báo cáo của Tổ chức Nông lương thế giới (FAO) cho thấy, Việt Nam lọt vào tốp 10 nước nuôi và sản xuất trứng cá tầm lớn nhất thế giới.
Nếu như Trung Quốc đã trở thành nước dẫn đầu về nuôi cá tầm lấy thịt, thì nước đứng đầu về xuất khẩu trứng cá tầm trong tương lai có thể sẽ là Việt Nam. Đây là nhận định của ông Paoblo Bronri, Phó chủ tịch Hiệp hội Bảo tồn cá tầm thế giới tại Hội nghị thường niên diễn ra tháng 10/2011 ở Ba Lan.
Theo ông Đức nếu phát triển nguồn cung trứng cá tầm trong nước không chỉ cung ứng cho những khách sạn, nhà hàng trong nước và tương lại còn vươn ra thị trường trứng cá tầm toàn cầu. Với giá 1kg trứng hiện nay là 25 triệu đồng thì đây thực sự là lĩnh vực đầu tư tiềm năng.
Theo ông Đức, do cung không đủ cầu, giá trứng cá tầm trên thế giới hiện đang bị các nhà buôn thao túng và đẩy lên quá cao. Hiện tại với giá bán 25 triệu đồng/kg trứng cá tầm Osetra ở Việt Nam là đúng với giá trị thật. Với các hộp trứng cá có trọng lượng 30gram, giá 800.000 đồng và 50 gram giá 1,25 triệu đồng đang được DN bán ra, cũng không đến nỗi quá khó chi trả của những người thuộc tầng lớp trung lưu. Vì thế, nhiều DN đang đang xúc tiến mở chuỗi cửa hàng bán trứng và thịt cá tầm Việt Nam tại các thành phố, các nhà hàng, khách sạn trong và ngoài nước với thương hiệu Việt. Khi đó, trứng cá tầm sẽ không chỉ là món ăn xa xỉ, dành riêng cho những người lắm tiền nhiều của.
Theo VEF