Đắk Lắk chỉ đạo "nóng" vụ 6 cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng chất cấm

Đắk Lắk chỉ đạo "nóng" vụ 6 cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng chất cấm

Thứ 2, 30/12/2024 10:59

UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có văn bản đề nghị các sở, ngành đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh và báo cáo hoạt động quản lý an toàn thực phẩm đối với 6 cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng chất cấm.

Khẩn trương kiểm tra, xác minh

Sáng 30/12, ông Nguyễn Thiên Văn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã ký văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Sở Công Thương, Sở Y tế, Công an tỉnh và UBND Tp.Buôn Ma Thuột liên quan đến vụ việc giá đỗ ngâm chất cấm.

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, những ngày qua cơ quan báo chí đăng tải các bài viết về giá đỗ ngâm chất cấm và cơ quan chức năng chưa thể hiện rõ trách nhiệm.

Đắk Lắk chỉ đạo chỉ đạo

Cơ quan chức năng triệt phá nhiều cơ sở sử dụng chất cấm để sản xuất giá đỗ (Ảnh: T.X.).

Do đó, UBND tỉnh Đắk Lắk giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND Tp.Buôn Ma Thuột và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh nội dung báo chí nêu.

Đồng thời, báo cáo hoạt động quản lý an toàn thực phẩm đối với 6 cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng chất cấm (ngoài danh mục được phép sử dụng); công tác điều tra, truy xuất, triệu hồi và kết quả thực hiện đến thời điểm hiện nay.

UBND tỉnh Đắk Lắk cũng yêu cầu các đơn vị báo cáo trên địa bàn tỉnh đã cấp được bao nhiêu giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất, kinh doanh giá đỗ. Giải pháp để quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh giá đỗ trong thời gian đến để kịp thời chấn chỉnh nhằm đảm bảo hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý an toàn thực phẩm tại tỉnh Đắk Lắk. Từ đó, báo cáo tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo xử lý trước ngày 2/1/2025.

Tăng cường quản lý đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh giá đỗ

Sáng cùng ngày, trao đổi với Người Đưa Tin, ông Đỗ Tuấn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Đắk Lắk cho biết, ngày 27/12 Sở đã có Công văn số 5204/SNN-QLCL gửi các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn về việc tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh giá đỗ.

Theo đó, để tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng giá đỗ bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, Sở NN&PTNT đề nghị Thanh tra Sở NN&PTNT, Chi cục Trồng trọt Bảo vệ thực vật, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh giá đỗ, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý vi phạm theo quy định.

Đắk Lắk chỉ đạo chỉ đạo

Nhiều tang vật được cơ quan công an thu giữ (Ảnh: T.X.).

Đồng thời, quản lý chặt việc kinh doanh, sử dụng các thuốc xử lý hạt, kích thích, điều hòa sinh trưởng trong sản xuất giá đỗ. Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, buôn bán, sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất ngoài danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam.

Đắk Lắk chỉ đạo chỉ đạo

Sau khi vụ việc giá đỗ ngâm chất cấm được công an triệt phá, việc tiêu thụ giá đỗ tại chợ Tân Hòa, Tp.Buôn Ma Thuột chậm hơn so với trước (Ảnh: T.X.).

Tăng cường công tác tuyên truyền cho các cơ sở sản xuất giá đỗ, rau mầm nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm, nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật và các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm. Đặc biệt, cần quan tâm khuyến cáo, hướng dẫn người sản xuất không sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc không có trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng cách lựa chọn, bảo quản, chế biến, sử dụng giá đỗ, rau mầm để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Nâng cao ý thức cảnh giác của người dân trong việc phát hiện, báo cáo các vi phạm hoặc nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm với chính quyền địa phương, để xử lý kịp thời.

Sở NN&PTNT đề nghị các đơn vị nói trên thực hiện các nội dung trên, không để xảy ra tình trạng mất an toàn thực phẩm.

Như đã đưa tin, trước đó Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Đắk Lắk) đã triệt phá nhiều cơ sở dùng hóa chất độc hại để sản xuất giá đỗ bán ra thị trường.

Trong đó, có 2 cơ sở của đối tượng Lâm Văn Đạo (SN 1990, trú tại xã Ea Tu, Tp.Buôn Ma Thuột), 2 cơ sở của đối tượng Vũ Duy Tư (SN 1991), 1 cơ sở của Nguyễn Văn Quynh (SN 1973) và 1 cơ sở của Nguyễn Văn Hảo (SN 1988) cùng ở phường Tân Hòa (Tp.Buôn Ma Thuột).

Các đối tượng khai nhận, trong quá trình sản xuất giá đỗ đã sử dụng vôi cục, nước giếng và một loại chất lỏng không màu, mà nhóm này thường trao đổi tiếng lóng với nhau qua mạng là nước "kẹo". Nước "kẹo" thực chất là hoạt chất 6-Benzylaminopurine, không thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

Thế nhưng nhóm đối tượng nói trên vẫn thường xuyên dùng ngâm ủ làm giá đỗ, với mục đích làm cho rễ cây giá ngắn lại để tập trung dưỡng chất phát triển cho thân cây giá to, mập, tăng trọng lượng và có hình thức đẹp.

Cơ quan công an đã quyết định khởi tố 4 vụ án, khởi tố, bắt tạm giam 4 đối tượng nói trên về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Trước sự việc gây xôn xao dư luận nói trên, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ NN&PTNT) vừa có văn bản đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk báo cáo cung cấp thông tin về vụ việc trước ngày 30/12/2024...

Khánh Ngọc

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.