“Đánh thức” tiềm năng du lịch cộng đồng bằng nét văn hóa dân tộc Thái

“Đánh thức” tiềm năng du lịch cộng đồng bằng nét văn hóa dân tộc Thái

Nguyễn Anh Ngọc

Nguyễn Anh Ngọc

Thứ 6, 13/12/2024 15:30

Mang nhiều nét đặc trưng trong văn hóa, lưu giữ nhiều tri thức bản địa phong phú,… chính là tiềm năng để các địa phương miền núi hướng đến khai thác du lịch cộng đồng, phát triển sinh kế bền vững.

Phát huy các yếu tố dân tộc Thái vào mô hình du lịch cộng đồng

Sáng 13/12, tại huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An, Sở Khoa học và Công nghệ, UBND huyện Con Cuông tổ chức hội thảo khoa học "Xây dựng, lựa chọn và phát huy các yếu tố dân tộc Thái vào mô hình du lịch cộng đồng ở Con Cuông".

Ông Lô Văn Thao, Chủ tịch UBND huyện cho biết, Con Cuông là huyện miền núi có 7 dân tộc anh em sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc Thái chiếm đến 75%.

“Đánh thức” tiềm năng du lịch cộng đồng bằng nét văn hóa dân tộc Thái- Ảnh 1.

Hiện, Con Cuông có 4 bản du lịch cộng đồng của người Thái.

Hiện nay, ở Con Cuông có 4 bản du lịch cộng đồng của người Thái: Bản Nưa (xã Yên Khê), bản Khe Rạn (xã Bồng Khê), bản Xiềng (xã Môn Sơn) và bản Nà Pha (xã Yên Khê). Trong đó, có 3 bản du lịch cộng đồng được công nhận 3 sao OCOP.

Người Thái huyện Con Cuông mang nhiều nét đặc trưng trong văn hoá, lưu giữ nhiều tri thức bản địa phong phú: tri thức dân ca dân vũ, tri thức y học dân gian, tri thức ẩm thực, tri thức thủ công truyền thống…

Các yếu tố văn hóa này chính là tiềm năng để Con Cuông hướng đến khai thác các giá trị văn hóa vào phát triển sinh kế bền vững. Đây là một trong những địa phương đi đầu trong phát triển mô hình du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống ở Nghệ An.

“Đánh thức” tiềm năng du lịch cộng đồng bằng nét văn hóa dân tộc Thái- Ảnh 2.

Du khách trải nghiệm tục buộc chỉ của người Thái.

Thực tế, du lịch cộng đồng Con Cuông được manh nha từ năm 2011, sau khi có chủ trương xây dựng huyện Con Cuông trở thành đô thị sinh thái. Tổ du lịch cộng đồng đầu tiên của huyện được thành lập tại xã Yên Khê.

Với niềm đam mê sẵn có, các thành viên đã tự mày mò, học hỏi, tìm hiểu và biến những ẩm thực truyền thống của đồng bào Thái, kết hợp với sự linh hoạt trong tư duy, từng bước làm mới các món ăn mang đậm bản sắc dân tộc.

Đồng thời, những nghệ nhân đã phục dựng văn hóa của đồng bào Thái như dân ca, dân vũ, hát múa lăm vông, nhảy rạp, dệt thổ cẩm, đan lát mây tre đan…

“Đánh thức” tiềm năng du lịch cộng đồng bằng nét văn hóa dân tộc Thái- Ảnh 3.

Món ăn đậm đà bản sắc dân tộc Thái là điều du khách vô cùng thích thú.

Ngày 21/10/2015, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 4798/QĐ-UBND về phê duyệt "Đề án xây dựng huyện Con Cuông thành thị xã theo hướng đô thị sinh thái, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội ở vùng miền núi Tây Nam Nghệ An".

Thời điểm này, huyện Con Cuông tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp đầu tư phát triển cơ sở vật chất, hạ tầng tại các điểm du lịch cộng đồng.

Bên cạnh đó, với việc gìn giữ những ngôi nhà sàn truyền thống sạch sẽ, thoáng mát cùng với không gian sân vườn rộng rãi, những homestay đã được đảm bảo các điều kiện về ngủ nghỉ, ăn uống, sinh hoạt vệ sinh của du khách.

Giải pháp để du lịch cộng đồng phát triển bền vững

Tiềm năng và lợi thế như vậy, nhưng việc phát triển du lịch cộng đồng của địa phương vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Huyện vẫn chưa khai thác được hết tiềm năng để phát triển du lịch tương xứng, chưa thực sự tạo ra công ăn, việc làm, thu nhập ổn định cho người dân địa phương; phát triển du lịch cộng đồng tại huyện vẫn còn nhiều bất cập.

“Đánh thức” tiềm năng du lịch cộng đồng bằng nét văn hóa dân tộc Thái- Ảnh 4.

Phát huy các yếu tố văn hóa dân tộc Thái sẽ là yếu tố đánh thức du lịch cộng đồng huyện Con Cuông.

Nhằm khai thác các giá trị tri thức đồng bào dân tộc Thái vào phát triển du lịch cộng đồng, năm 2024, Sở Khoa học và Công nghệ giao Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn phối hợp với UBND huyện Con Cuông tổ chức triển khai nhiệm vụ: Xây dựng, lựa chọn và phát huy các yếu tố văn hóa dân tộc Thái vào mô hình du lịch cộng đồng huyện Con Cuông.

Mục tiêu của nhiệm vụ là xây dựng mô hình phát huy tri thức bản địa trong ẩm thực, không gian ẩm thực nhằm đáp ứng yêu cầu của khách du lịch trong và ngoài nước khi đến với Con Cuông.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung đánh giá kết quả đưa các yếu tố văn hóa ẩm thực vào phục vụ du lịch; bàn các giải pháp nhằm phát huy các giá trị ẩm thực, giới thiệu đến bạn bè trong nước và ngoài nước về ẩm thực đồng bào Thái Con Cuông;

“Đánh thức” tiềm năng du lịch cộng đồng bằng nét văn hóa dân tộc Thái- Ảnh 5.

Thổ cẩm bản Xiềng, xã Môn Sơn là điểm du lịch cộng đồng được công nhận 3 sao OCOP.

Bà Nguyễn Thị Hoa Mai, Phó Cục trưởng Cục thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh về vai trò của việc lựa chọn đặc trưng văn hóa vào phát triển du lịch.

Đồng thời, định hướng truyền thông, khai thác phát triển du lịch cộng đồng ở Con Cuông hướng đến mục tiêu xây dựng địa phương đạt các tiêu chí đô thị loại 4 theo hướng du lịch sinh thái bền vững.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.