Phở trở thành một món ăn gắn liền với con người Việt Nam từ bao đời này. Có thể nói tất cả những nét đẹp truyền thống đều được thể hiện qua các món ăn theo nhiều cách khác nhau, và ngôi nhà tinh thần của phở chính là Hà Nội.
Không phải ngẫu nhiên mà chuyên trang du lịch, ẩm thực Travel Channel từng điền tên phở vào danh sách những món ăn "nhất định phải thử trên thế giới" năm 2017. Với hương vị độc đáo không có một nơi nào có được, phở Hà Nội đã in sâu vào tiềm thức con người, mặc định nó là món ăn ngon nhất. Muốn ăn phở phải đến Hà Nội.
Phở gà Hà Nội có cái thuần khiết, tinh tế của hương vị Á Đông, từ bánh phở, thịt gà đến hành tươi, lá chanh, thứ nào cũng mang một hương vị cổ truyền của người Việt. Nói đến phở tất nhiên phải nói đến nước dùng đầu tiên. Đó là sự “thanh thanh” đến từ xương gà được ninh kĩ sẽ cho ra vị nước dùng ngọt dịu mà không cần viện tới đường hay mì chính. Cộng hưởng cùng với cái óng ánh sánh vàng tiết ra từ mỡ gà, béo mà không ngấy làm cho hương vị cũng như màu sắc nước dùng trở nên hấp dẫn, cuốn hút.
Nguyên liệu chính dùng trong món phở gà luôn là gà mái tơ, thịt ăn thơm mà ngọt, da gà mềm dai vừa phải. Cũng có nhiều người lại thích chọn những con gà có thịt chắc, da giòn. Miếng thịt gà được thái vừa tầm, miếng nào cũng đủ cả da lẫn thịt. Thịt dùng vừa đủ chứ không nhiều quá bởi dễ gây cảm giác “đầy” do thừa đạm. Nói chung mỗi loại thịt lại đem đến một hương vị ấn tượng riêng nhưng tựu chung lại vẫn mang đậm những nét không thể pha lẫn bởi bất cứ một loại phở nào khác.
Nổi bật giữa màu trắng mịn, mỏng manh của bánh phở tươi được tráng và cán một cách khéo léo là màu vàng ươm của da gà, màu xanh tươi của lá chanh, điểm xuyết thêm sắc xanh trắng của mấy cọng hành chẻ xen lẫn màu óng vàng li ti của mỡ gà làm cho bát phở trông thật ngon mắt. Nó vừa giản dị mà vừa đặc sắc đến kiêu kì, thưởng thức một bát phở như vậy sẽ cảm thấy tinh thần dễ chịu, khoan khoái.
Có lần tôi cùng với một anh bạn trên chuyến bay từ TP. Hồ Chí Minh ra sân bay Nội Bài, Hà Nội. Sau khi xách hành lý ra nhà chờ, cho dù có bận tới mấy anh bạn tôi nhất quyết phải chọn cho mình một tô phở để thưởng thức, anh ấy tâm sự:
“Mỗi lần đi đâu đó thật xa, tôi thường nhớ tới món phở, chẳng biết từ khi nào tôi chỉ muốn ăn nó mỗi sáng và nghiện hương vị thơm phức của hành, của thịt, của bánh phở, vị chua của chanh và cay nồng của ớt, thật không thể cưỡng lại được khi nghĩ tới nó”.
Và rồi anh bạn ấy, với niềm đam mê với phở đã chọn cho mình lối đi riêng đó là làm chủ một chuỗi cửa hàng phở có thương hiệu Phở Kao.
Anh cho biết, việc chế biến món phở, khâu quan trọng nhất là khâu nấu nước dùng. Nước dùng là linh hồn của bát phở nên nước dùng không ngon bát phở cũng không giữ được hương vị của nó.
Phở Kao với những bát phở đầy đặn, nhiều thịt, nước dùng trong veo, béo ngậy, dậy mùi thơm của hành lá, rau mùi… rất thu hút thực khách, đặc biệt là những du khách quốc tế có dịp đặt chân lên dải đất hình chữ S.
Phở Kao thành công là bởi tìm ra bản sắc và lợi thế cạnh tranh về nguồn cung, giá cả, khẩu vị, về việc hiểu và nắm bắt tâm lý người tiêu dùng.
Tính đến thời điểm hiện tại Phở Kao đã có 8 cơ sở:
Cơ sở 1: 189 Phố Huế
Cơ sở 2: 374 Thái Hà
Cơ sở 3: 1B Lê Hồng Phong
Cơ sở 4: TimesCity, ngõ 622 Minh Khai
Cơ sở 5: 78 Trương Định
Cơ sở 6: 284 Tôn Đức Thắng
Cơ sở 7: 4F Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa
Cơ sở 8: Bãi Cháy, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh
Thu Hà