Ngày 14/9 theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, bệnh viện vừa tiếp nhận, cấp cứu, điều trị cho 4 người dân trú tại thôn 10, xã Hà Linh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh bị ngộ độc nghi do ăn nấm không rõ nguồn gốc.
Theo thông tin ban đầu trên Đại Biểu Nhân Dân, trước đó, vào tối 12/9, gia đình anh Đ.Q.H., (41 tuổi, trú tại thôn 10, xã Hà Linh) có mời 3 người trú cùng thôn đến nhà ăn cơm. Trong bữa ăn có món nấm xào do vợ chồng anh Đ.Q.H., lấy trong quá trình đi làm trên rừng.
Tuy nhiên ngay sau khi ăn được khoảng 30 phút thì cả 5 người đều bị nôn, đau bụng và đi ngoài liên tục. Biết là bị ngộ độc, vợ chồng anh Đ.Q.H., chị T.T.P. (37 tuổi), cùng anh N.V.Đ. (42 tuổi), T.V.M. (44 tuổi) đã được đưa xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để cấp cứu, điều trị; 1 người còn lại điều trị tại nhà.
Rất may mắn các bệnh nhân đã được các y bác sĩ kịp thời thăm khám, cấp cứu, điều trị theo phác đồ ngộ độc thực phẩm...
Đến sáng 13/9, cả 4 bệnh nhân này đều đã ổn định và đang tiếp tục được theo dõi, điều trị.
Từ trường hợp này bác sĩ Trần Tiền, Phó Trưởng khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, ngộ độc do ăn phải nấm độc thường có các biểu hiện, như: đau bụng dữ dội thành từng cơn, đi ngoài nhiều lần; buồn nôn, nôn ra thức ăn, có thể lẫn máu; toàn thân mệt mỏi, chân tay lạnh, khát nước, đôi khi nổi mẩn; hoa mắt, chóng mặt, da xanh tái; co giật, tăng tiết đờm; đi tiểu ít hoặc không đi tiểu được; khó thở… Có một số loại nấm có thể gây ngộ độc rất nặng như: gây liệt thần kinh, tổn thương gan, thận, hôn mê và tử vong.
"Người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, biết chắc chắn chủng loại, nguồn gốc nấm, bảo đảm ăn được mà không bị ngộ độc. Tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại. Người dân cũng không nên ăn thử nấm, không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo, khó nhận dạng nấm độc. Ngoài ra, với các loại nấm ăn được thì cũng nên sử dụng khi còn tươi, nếu để ôi thiu, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc. Khi có nghi bị ngộ khi ăn nấm, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời", bác sĩ Trần Tiền khuyến cáo.
Khi ăn phải nấm độc, tuỳ theo loại nấm mà có các biểu hiện ngộ độc khác nhau. Biểu hiện ngộ độc nấm cụ thể xuất hiện rất nhanh ngay sau khi ăn 20-30 phút; còn bình thường biểu hiện ngộ độc xuất hiện sau 2-4 giờ, thậm chí xuất hiện muộn sau khi ăn 20 giờ. Ngộ độc càng muộn thì càng khó chữa, ngộ độc do ăn phải nấm độc thường có các biểu hiện chung như sau:
- Đau bụng dữ dội thành từng cơn, đi ngoài ra nhiều nước tanh, thối, dính máu
- Buồn nôn, nôn ra thức ăn, có thể lẫn máu
- Toàn thân mệt mỏi, chân tay lạnh, khát nước, đôi khi nổi mẩn
- Hoa mắt, chóng mặt, da xanh tái
- Đi tiểu ít hoặc không đi tiểu được
- Khó thở do co thắt phế quản, ứ máu ở phổi
Khi biết ăn phải nấm độc cần xử trí như sau: Ngay sau khi ăn nấm mà có các biểu hiện trên cần ngay lập tức gây nôn bằng các cách như: Móc họng, ngoáy họng Sau đó đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa kịp thời.
Để đề phòng ngộ độc nấm, chúng ta cần:
- Không ăn nấm rừng và nấm mọc tự nhiên khi không biết rõ ràng đó là nấm độc hay nấm không độc.
- Kiểm tra nấm thật kỹ trước khi nấu, tuyệt đối không dùng nấm lạ.
- Khi không phải tự tay hái nấm hoặc chưa có người phân loại thành thạo nấm độc kiểm tra, tuyệt đối không được ăn nấm.
- Không ăn thử hoặc cho động vật ăn thử, vì có loại nấm xuất hiện ngộ độc rất muộn (sau 20-24 giờ), không thể biết được loại nấm đó độc hay không; nên rất nguy hiểm, có thể chết người nếu thử phải nấm độc.
- Không hái nấm non để ăn (vì chưa thấy hết đặc điểm cấu tạo của nấm nên không xác định rõ được loại nấm). Không ăn nấm quá già.
- Khi bị ngộ độc nấm cần phải đưa tất cả những người bị ngộ độc và cả người cùng ăn nấm dù chưa có biểu hiện triệu chứng đến các cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa và theo dõi.
Trúc Chi (t/h)