Nhân một chuyến đi qua TX.Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, khi mọi người còn lưỡng lự chọn nơi dừng chân ăn uống thì anh bạn trong nhóm quả quyết ghé quán ông mệ (ông bà – PV) Ngự Mận thưởng thức món “tiết canh sò huyết”. Chính cái món ăn do anh bạn gọi tên, đã thu hút sự tò mò của mọi người, nên lập tức nhận được sự đồng ý của cả nhóm.
Nơi chúng tôi đến là một căn nhà nằm trong con hẻm nhỏ. Điều lạ, dù quán chẳng ra quán, cũng không hề có bảng biển nhưng lại có rất nhiều đoàn khách ra vào. Anh bạn với “kinh nghiệm” nhiều lần đến ăn, đã nhanh tay gọi điện đặt hàng cho ông mệ từ trước, nhờ vậy, chỉ trong chốc lát, chúng tôi đã được vị chủ nhà dọn mâm, sẵn sàng “nhập cuộc”.
“May mà mi (mày - Pv) gọi điên đặt hàng trước, chứ đoàn khách Hà Nội khi nãy đến ăn cứ đòi gọi thêm sò nhưng mệ không cho. Mệ nói phần sò còn lại có người đặt rồi. Đặt rồi thì phải để giành cho họ”, bà Đặng Thị Mận (64 tuổi) vừa bưng đĩa bánh tráng, vừa nhanh nhảu nói với anh bạn.
Video: Ông Ngự hướng dẫn cách ăn món sò huyết cho khách.
Trên mâm được bày trí khá bắt mắt với rất nhiều loại rau: Hành, ngò, rau quế, giá đỗ, nộm chua, tỏi cắt mỏng, gừng cắt nhỏ, đậu lạc, dứa, bắp chuối tươi, bánh tráng, ở giữa là một tô sò huyết nhỏ.
Sợ chúng tôi chưa quen với món ăn, ông Trần Đình Ngự (70 tuổi) trực tiếp đến bàn hướng dẫn cách ăn cho khách. Ông Ngự gắp trên mâm mỗi thứ một ít cho vào chén rồi lấy thìa múc vài con sò có lẫn huyết đỏ lên, múc một ít mù tạt rải lên và cuối cùng là nặn thêm vài giọt chanh tươi và trộn đều thưởng thức. Vừa làm ông Ngự vừa đọc mấy câu thơ: Sò huyết cháo lươn quán không tên/Quán không bàn ghế chiếu trải nền/Quý khách gần xa thăm ghé quán/Dẫu một đôi lần quán chẳng quên.
Món ăn lạ, khiến mỗi người khi thưởng thức đều trầm trồ, hít hà khen ngon. Đó là vị thịt sò mát, béo lịm quyện với vị chua chua của nộm đu đủ, cay của gừng, chát của bắp chuối, vị nồng của mù tạt ngào ngạt trong vòm miệng. Nhờ vậy, món sò huyết có một không hai này khiến người ăn phải nhớ mãi…
Món ăn này nhìn thì rất dễ nhưng lại rất khó làm, nên cả Quảng Bình nói chung và TX.Ba Đồn nói riêng, chỉ có duy nhất ông bà Ngự Mận mới có. “Sò huyết phải được bắt từ sông Roòn, chăm sóc kỹ càng như chăm con mọn vậy đó. Khi chần sò qua nước sôi, phải có bí quyết riêng thì sò mới không quá chín, thịt và huyết còn tươi, béo lịm”, bà Mận chia sẻ.
“Tôi bán cho tôi chứ không phải bán cho mấy chú, bán sao cho người ta ăn đủ chứ đừng để thừa. Ăn để thưởng thức chứ ăn nhiều cũng tốn tiền lắm”, bà Ngự thật thà nói.