Chợ bắp lớn nhất TP.HCM nằm cách trung tâm thành phố khoảng 25km, nằm trên con đường Trịnh Thị Miếng (huyện Hóc Môn). Tới đây, khách hàng sẽ cảm nhận được không khí nhộn nhịp, tấp nập của người mua kẻ bán. Khu chợ chỉ thật sự đông đúc vào 2 khung giờ đầu giờ trưa và 22h đêm mỗi ngày.
Khu chợ có hơn 20 vựa bắp lớn nhỏ, bán đủ mọi loại bắp. Giá cả được đưa ra dựa trên kích thước bắp, loại bắp. Loại có giá cao nhất là bắp Mỹ, từ 3.500 đồng/trái. Với bắp nếp thường, với loại trái to, chất lượng tốt, người bán sẽ tính theo đơn vị trái, giá từ 1.700-2.800 đồng/trái; loại nhỏ hơn sẽ bán theo ký với giá từ 6.000 đồng/kg.
“Tôi đã có gần nửa thế kỷ gắn bó với nghề làm bắp. Từ nhỏ, tôi đã phụ gia đình làm những việc lặt vặt như phân loại, lột vỏ bắp. Lớn lên một chút, tôi phụ ba bốc vác. Chợ bắp hình thành từ khoảng năm 2002, nhiều người bán ở đây từng là tiểu thương của chợ Cầu Muối (quận 1) trước kia. Khi chợ Cầu Muối giải tỏa, họ chuyển về đây, nhập bắp giao mối khắp TP.HCM", ông An (68 tuổi), người bán bắp lâu năm tại chợ cho biết.
"Chợ hoạt động cả ngày, nhưng nhộn nhịp và tấp nập nhất là khoảng gần trưa và sau 22h mỗi ngày. Trung bình, mỗi một vựa nhập từ 6-10 tấn bắp mỗi ngày. Ngoài ra, số lượng bắp về chợ còn phụ thuộc vào mùa vụ nữa. Đúng mùa, bắp về rất nhiều và trái rất to. Ngược lại, có những ngày, thậm chí chẳng có xe nào nhập hàng về đây ", chị Lệ (41 tuổi), chủ một vựa bắp tại chợ ba Bầu chia sẻ.
Những trái bắp tươi ngon ở chợ ngã ba Bầu sẽ được tỏa ra khắp thành phố và được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn: Bắp xào, bắp luộc, chè bắp... món nào cũng hấp dẫn trong thời điểm Sài thành se se lạnh với những cơn mưa nặng hạt.