“Mỏ vàng” có tên “độc nhất vô nhị”
Nhắc đến “tơ hồng” (hay dây tơ hồng), nhiều nông dân có lẽ sẽ tỏ rõ sự ghét bỏ vì chúng là một loài thực vật ký sinh, hút chất dinh dưỡng của các loại cây trồng tại châu Phi và châu Á. Chính vì có tác hại như vậy nên tại Trung Quốc, chúng còn được đặt biệt danh là “đậu diêm vương” vì thường gieo rắc sự “chết chóc” cho các cây trồng thuộc họ đậu.
Dù vậy, nếu xét về mặt y học, tơ hồng lại là một vị thuốc có giá trị cao. Hạt của chúng có công dụng bổ gan, thận, bổ âm dương.
Quả có thể dùng để pha trà, ủ rượu hoặc nấu cháo, có tác dụng nhất định đối với sức khỏe nam giới. Chúng có thể dùng để điều trị các bệnh như liệt dương, di tinh, đau lưng, váng đầu hoa mắt, chống oxy hóa. Trong Đông y, tơ hồng có vị cay, ngọt, tính bình.
Bên cạnh đó, tơ hồng còn được dùng để trị bệnh về phổi như ho, viêm phổi, táo bón, chướng bụng. Hoặc cũng có thể dùng ngoài để rửa và điều trị tình trạng mụn nhọt, sạm da.
Ở Trung Quốc - nơi mà dược liệu tự nhiên ngày càng được ưa chuộng, hạt tơ hồng đã “lên đời” thành mặt hàng có giá trị cao. 1kg hạt tơ hồng có thể bán với giá 60 NDT, tương đương gần 203.000đ/kg.
Tại Việt Nam, hạt tơ hồng được biết đến với tên “thổ ty tử”, có giá bán khoảng 42.000 - 70.000đ/100g. Cây tơ hồng phơi khô cũng có giá bán khá tốt, khoảng trên dưới 80.000đ/kg.
Hương Nguyễn (Theo baijiahao)