Đồng Nai "gỡ" vướng cho hơn 130 dự án đầu tư công chậm giải ngân

Đồng Nai "gỡ" vướng cho hơn 130 dự án đầu tư công chậm giải ngân

Nguyễn Văn Khánh

Nguyễn Văn Khánh

Chủ nhật, 21/09/2025 17:01 GMT+7

Đồng Nai đang quyết liệt đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công, phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn năm 2025, với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành, đặc biệt tập trung tháo gỡ vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.

Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tại tỉnh Đồng Nai, sau khi sáp nhập Bình Phước và Đồng Nai, đang đứng trước nhiều khó khăn vướng mắc. Chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan đang khẩn trương tìm giải pháp tháo gỡ nhằm bảo đảm tiến độ các dự án đầu tư công, đặc biệt trong năm 2025 – năm cuối của kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Nhiều kết quả tích cực nhưng vẫn còn vướng mắc

Theo ghi nhận của Người Đưa Tin, trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án, vướng mắc lớn hiện nay chủ yếu nằm ở khâu áp dụng chính sách hỗ trợ và xác định giá bồi thường cho người dân trong vùng dự án. 

Đơn cử, sau khi hợp nhất tỉnh Bình Phước – Đồng Nai thành tỉnh Đồng Nai mới, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 1951/UBND-KTNS ngày 29/7/2025, cho phép tiếp tục áp dụng song song các quy định hiện hành về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của 2 tỉnh trước đây: Quyết định số 05/2025/QĐ-UBND của Bình Phước (cũ) và Quyết định số 58/2024/QĐ-UBND của Đồng Nai (cũ), cho đến khi có quy định thống nhất mới được ban hành.

Đồng Nai "gỡ" vướng cho hơn 130 dự án đầu tư công chậm giải ngân- Ảnh 1.

Dự án cao tốc Tp.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, đoạn qua Đồng Nai dài 6,9km.

Trong quá trình áp dụng quyết định số 05/2025/QĐ-UBND, nhiều khó khăn phát sinh do chính sách hỗ trợ bổ sung được quy định tách biệt, phải phê duyệt riêng cho từng dự án. 

Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, công tác phối hợp giữa các cấp còn lúng túng, khiến tiến độ GPMB bị chậm trễ.

Để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định số 701/QĐ-UBND ngày 08/8/2025, thành lập 2 tổ công tác chuyên trách xử lý khó khăn trong bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án đầu tư công năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, sau khi sáp nhập và triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Sở Nông nghiệp và Môi trường đã dự thảo Quy định mới về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Dự thảo này đang được lấy ý kiến các sở, ban, ngành và địa phương để sớm ban hành, thay thế các quy định cũ.

Đồng Nai "gỡ" vướng cho hơn 130 dự án đầu tư công chậm giải ngân- Ảnh 2.

Lễ khởi công dự án thành 1 đầu tư xây dựng đường Cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông - Chơn Thành (Bình Phước).

Theo thống kê của UBND tỉnh Đồng Nai, hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 130 dự án đang vướng mắc về mặt bằng. Trong số này, có 75 dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cũ và 63 dự án trên địa bàn tỉnh Bình Phước cũ. Đây là những dự án làm ảnh hưởng đến công tác thi công và giải ngân nguồn vốn đầu tư công.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong GPMB

Trao đổi với PV, ông Đinh Tiến Hải, Phó Giám đốc phụ trách điều hành Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết, dự án cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành và Tp.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện còn nhiều vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, cần sớm tháo gỡ. 

Đến nay, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức họp dân công bố thông tin dự án, hoàn thành việc đo vẽ bản đồ giải thửa và cắm cọc GPMB theo hồ sơ thiết kế được UBND tỉnh phê duyệt.

Đồng Nai "gỡ" vướng cho hơn 130 dự án đầu tư công chậm giải ngân- Ảnh 3.

Ông Đinh Tiến Hải, Phó Giám đốc phụ trách, điều hành Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai đã bàn giao hồ sơ, sản phẩm hoàn thành cho Trung tâm Phát triển quỹ đất các chi nhánh Bù Đăng, Đồng Phú, Chơn Thành, Đồng Xoài và chính quyền địa phương nơi dự án đi qua để triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định. 

Đơn vị đã ký hợp đồng với các trung tâm phát triển quỹ đất để thực hiện nhiệm vụ này theo chỉ đạo của UBND tỉnh, đồng thời hoàn tất thủ tục ký phụ lục hợp đồng sau khi sáp nhập chính quyền địa phương 2 cấp.

Để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian tới, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các sở, ngành, địa phương và chủ đầu tư tập trung tháo gỡ khó khăn liên quan đến đất đai, tài nguyên, đồng thời đẩy mạnh tiến độ GPMB và thi công các dự án.

Đồng Nai "gỡ" vướng cho hơn 130 dự án đầu tư công chậm giải ngân- Ảnh 4.

Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Hồ Văn Hà đề nghị, công tác kiểm đếm, thống kê nhà ở, tài sản gắn liền trên đất cần phải niêm yết mốc thời gian cụ thể.

Tại buổi làm việc với các phường, xã về dự án Gia Nghĩa – Chơn Thành và Tp.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Tỉnh ủy viên Hồ Văn Hà cho biết, công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn đến nay vẫn chưa đạt tiến độ đề ra, dù các địa phương đã rất nỗ lực.

Ông nhấn mạnh, việc phê duyệt phương án bồi thường phải theo nguyên tắc “dễ làm trước, khó làm sau”, song cơ quan chuyên môn cần sớm hoàn thiện phương án để thành lập các tổ tuyên truyền, vận động. 

Các khâu phải tiến hành đồng thời, với tinh thần rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ kết quả, không được chờ đợi lẫn nhau. Phương án bồi thường sau khi hoàn thiện phải được công khai để người dân nắm rõ và ủng hộ, phấn đấu hoàn tất trong năm 2025, hạn chế tối đa kéo dài sang năm 2026.

Theo ông Hồ Văn Hà, sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhiều thủ tục về bồi thường, GPMB đã được phân cấp cho địa phương. 

Để đáp ứng yêu cầu này, tỉnh Đồng Nai yêu cầu các chi nhánh Trung tâm Phát triển quỹ đất cùng UBND phường, xã cử cán bộ tham gia các lớp đào tạo, cấp chứng chỉ định giá đất, phục vụ trực tiếp cho công tác bồi thường, GPMB các dự án.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.